Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao của trẻ?

Ngày nay cha mẹ vô cùng chú trọng đến tốc độ tăng chiều cao của trẻ, vì chiều cao là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của con trong tương lai. Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tốc độ tăng chiều cao của trẻ như thế nào là bình thường và yếu tố tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao của trẻ. Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé.

Tốc độ tốc độ tăng chiều cao của trẻ như thế nào là bình thường?

Tăng trưởng chiều cao của con người trải qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (từ khi sinh ra đến 2 tuổi): Giai đoạn này là một trong những thời kỳ tăng chiều cao của trẻ diễ, ra rất nhanh, mặc dù tốc độ tăng trưởng giảm trong thời gian đó.
  • Giai đoạn 2 (từ 2 tuổi tới dậy thì):  Trong giai đoạn này, sự tốc độ tăng chiều cao của trẻ tương đối ổn định hàng năm.

Theo nghiên cứu tốc độ tăng chiều cao của trẻ sơ sinh bình thường là khoảng 30% sau 5 tháng và cao hơn >50% sau 12 tháng. Trẻ sơ sinh tăng khoảng 25 cm trong năm đầu đời và thường tăng gấp đôi kích thước khi sinh khi được 5 tuổi. Hầu hết các bé trai đạt được một nửa kích thước người lớn khi được hai tuổi. Hầu hết các bé gái đều cao bằng một nửa chiều cao trưởng thành khi được 19 tháng.

Tăng chiều cao tổng thể ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh là khoảng 2,5 cm/tháng khi được 6 tháng, 1,3 cm/tháng khi được 7 đến 12 tháng và khoảng 1,3 cm/tháng khi được 6 tháng đến 12 tháng đến 10 tuổi. Trong 12 tháng đầu đời, có sự thay đổi về tốc độ tăng chiều cao của trẻ một phần là do các yếu tố chu sinh (chẳng hạn như sinh non). Tốc độ tăng chiều cao của trẻ duy trì khá ổn định cho đến tuổi dậy thì.

tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Tốc độ tốc độ tăng chiều cao của trẻ bình thường?

Đọc thêm:

Giai đoạn phát triển chiều cao của thai nhi

Phát triển chiều cao ở tuổi trưởng thành

Thực phẩm tăng chiều cao cho bé dưới 1 tuổi

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới tốc độ tăng chiều cao của trẻ?

Gen di truyền

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, ngoài yếu tố di truyền, chế độ ăn uống có tác động lớn hơn đến chiều cao so với di truyền. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, tốc độ tăng chiều cao của trẻ của trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ dinh dưỡng.

Chiều cao của trẻ chỉ ảnh hưởng khoảng 23% bởi yếu tố di truyền (gen ông bà, bố mẹ), trong khi chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến 32%. Loại hình tập thể dục hoặc thể thao quyết định 20%. Còn lại là yếu tố môi trường sống, bệnh mãn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi …

Thời kỳ mang thai và sinh đẻ

Khi mang thai, chế độ ăn uống của người mẹ ảnh hưởng đến cân nặng và chiều dài phát triển của thai nhi. Vì vậy, các bà mẹ trước khi mang thai, đang mang thai và cho con bú cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, i-ốt, sắt, axit folic và các axit béo không no (DHA, ARA) để trẻ phát triển khỏe mạnh và trẻ nhẹ cân có thể dẫn đến tầm vóc thấp bé sau này.

Sai lầm trong việc nuôi con

Chế độ ăn giàu đạm, giảm uống sữa, ăn nhiều chất béo, bột, đường nhưng thiếu vitamin và khoáng chất dẫn đến thấp lùn. Magie, kẽm, sắt .. Nhóm này có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, để phát triển chiều cao, cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm phù hợp với lứa tuổi và uống sữa đều đặn hàng ngày.

Thói quen sinh hoạt

Các bậc cha mẹ ngày nay quá bao bọc đến con trẻ, thường không cho trẻ chơi những trò chơi vận động mạnh, hay để trẻ ngồi trong nhà xem tivi, đọc truyện, mê máy tính thay vì chơi thể thao, tập thể dục, đi bộ, bơi lội, bóng rổ, cầu lông… Thức khuya cũng là thói quen sinh hoạt xấu ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tăng chiều cao của trẻ. Giấc ngủ sâu bắt đầu từ khoảng 21h đến 22h và 3h sáng, lúc này cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng cao nhất, giúp kích thích xương dài ra vì vậy thức khuya làm hạn chế quá trình tăng trưởng của trẻ.

tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Tập thể dục thương xuyên có ích cho tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Môi trường sống

Xã hội công nghiệp, không khí ô nhiễm, khói thuốc, tiếng ồn, bệnh truyền nhiễm, trẻ em dễ bị nhiễm trùng cấp tính, bệnh mãn tính, sử dụng kháng sinh liều cao lâu dài, sử dụng thuốc dài ngày mà không có sự tư vấn của bác sĩ, có hại cho sức khỏe của trẻ phát triển thể chất và chiều cao ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ tăng chiều cao của trẻ.

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm là hiện tượng dậy thì trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Dậy thì sớm thường khiến trẻ lớn rất nhanh vì nó tiết ra các hormone làm phát triển xương. Tuy nhiên, các đầu xương nhanh chóng đóng lại, ngăn cản trẻ phát triển thêm. Trẻ dậy thì sớm thường thấp bé hơn các bạn và không đạt được chiều cao do di truyền của trẻ.

Thừa cân, béo phì

Trẻ thừa cân béo phì thường cao hơn so với lứa tuổi, nhưng khi đến tuổi dậy thì, sự phát triển chiều cao ngừng lại và trẻ có xu hướng thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, do đó tâm lý sợ béo và muốn giảm cân nhanh chóng nên ăn uống kiêng khem và thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân, sau này sẽ ảnh hưởng đến thể lực và chiều cao làm giảm tốc độ tăng chiều cao của trẻ.

tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Thừa cân béo phì ảnh hưởng rất lớn tới chiều cao của trẻ

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa Gluzabet chính hãng

Trong giai đoạn phát triển chiều cao trẻ có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nào?

Sản phẩm bổ sung canxi

Canxi là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao và là thành phần chính của xương và răng. Lượng canxi cơ thể cần tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần 700 mg mỗi ngày và trẻ em từ 4 đến 8 tuổi cần 1000 mg mỗi ngày.

Trẻ em từ 9 đến 18 tuổi cần nhiều canxi nhất, ở mức 3500 mg mỗi ngày. Ngoài ra, nhu cầu về khoáng chất này dao động từ 1200 đến 2000 mg mỗi ngày đối với người lớn (từ 19 đến 50 tuổi). Vì vậy, để giúp tốc độ tăng chiều cao của trẻ tối ưu, cha mẹ phải bổ sung nhu cầu canxi phù hợp với lứa tuổi.

tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Sản phẩm bổ sung canxi

Các blogs liên quan:

Sữa tăng chiều cao cho bé 1 tuổi

Sữa tăng chiều cao cho bé 3 tuổi

Sữa tươi tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Sản phẩm bổ sung Vitamin D

Đây là một trong những loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò giúp niêm mạc ruột hấp thụ canxi hàng ngày, từ đó tăng hiệu quả hấp thụ canxi và làm chậm tốc độ phân hủy xương, đây được coi là dưỡng chất tăng tốc độ tăng chiều cao của trẻ. Trẻ em dưới 19 tuổi cần 600-1000 IU mỗi ngày và người lớn (19 tuổi trở lên) cần 1500-2000 IU mỗi ngày bổ sung vitamin D.

Việc bổ sung chất dinh dưỡng này có thể đạt được thông qua chế độ ăn giàu vitamin D, chẳng hạn như thịt, trứng, nấm và rau. Trẻ cần được vận động ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D. Vì vậy, cha mẹ nên cho bé phơi nắng khoảng 15 phút trong khoảng thời gian từ 7h đến 9h sáng mỗi ngày.

tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Sản phẩm bổ sung Vitamin D

Sản phẩm: Sữa tăng cân hiweight

Sản phẩm bổ sung Kẽm

Kẽm là dưỡng chất giúp tốc độ tăng chiều cao của trẻ được ổn định. Chúng đóng vai trò duy trì sự cân bằng tốt nhất có thể của lượng estrogen trong cơ thể, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các đĩa sụn, ngoài ra kẽm còn có vai trò thúc đẩy quá trình hấp thụ, tổng hợp protein và phân chia tế bào. Khi cơ thể bị thiếu hụt kẽm sẽ xuất hiện các triệu chứng như chậm phát triển thể chất như cân nặng và chiều cao, bất thường về hệ xương, rối loạn vị giác dẫn đến biếng ăn, chậm dậy thì.

Vì vậy, việc bổ sung kẽm trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ là rất cần thiết, cần có những thực phẩm chứa nhiều kẽm như hàu, thịt bò, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt.

tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Sản phẩm bổ sung Kẽm

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất về tốc độ tăng chiều cao của trẻ và những yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng chiều cao mà cha mẹ cần lưu tâm. Để biết thêm thông tin về sức khỏe dinh dưỡng thúc đẩy tăng chiều cao hiệu quả cùng tham khảo tại đây https://suckhoeviet24h.com.vn/

Tìm hiểu thêm:

Độ tuổi tăng chiều cao ở nam

Thuốc tăng chiều cao cho bé 7 tuổi

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662