Tỉ lệ chân so với chiều cao thế nào là chuẩn?

Khoa học nghiên cứu ngày càng phát triển. Đi cùng là sự xuất hiện của càng nhiều các số đo về kích thước cũng như thể trọng của cơ thể. Những con số này được tin là căn cứ để đánh giá sự phát triển của cơ thể, đánh giá đặc điểm sinh lý và hình thái học của cơ thể. Và trong các số liệu đó thì tỉ lệ chân so với chiều cao luôn được mọi người chú ý.

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng cứ chân dài là đẹp, thì người ta đề cao dáng người cân đối hơn. Và điều này phụ thuộc khá nhiều vào tỉ lệ chân so với chiều cao. Hãy cùng Sức Khỏe 24H tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

tỉ lệ chân so với chiều cao
Tỉ lệ chân so với chiều cao thế nào là đẹp?

Tính tỉ lệ chân so với chiều cao như thế nào là chuẩn?

Mỗi phương pháp, mỗi thước đo tỉ lệ cơ thể đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng đều để đánh giá sự phát triển cũng như vẻ đẹp hình thể của một cơ thể. Khi đánh giá kết quả đo để đưa ra những kết luận về thẩm mỹ, mỗi người cũng có những tiêu chí. Thậm chí, đôi khi còn phụ thuộc vào chủng tộc và nền văn hóa của đối tượng được đo và của cả người đánh giá.

Có một đôi chân nuột nà, thon thả dường như là niềm mong ước của mọi người dù là nam hay nữ. Nhưng đôi chân dài bao nhiêu là đẹp? Thế nào số đo chuẩn của đôi chân? Có lẽ bạn cũng vẫn còn băn khoăn.

tỉ lệ chân so với chiều cao
Cách đo chiều dài chân

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ (NCBI), đôi chân chúng ta có chiều dài bề ngoài và chiều dài thực tế với cách đo như sau:

  • Chiều dài bề ngoài: Đo từ rốn đến mắt cá chân phía trong.
  • Chiều dài thực tế: Đo từ xương hông đến mắt cá chân phía trong của cùng bên đó.

Tìm hiểu thêm về: Chiều cao cân nặng nữ

Tỉ lệ chân so với chiều cao ở nam giới

Dù chiều cao của nam giới và nữ giới khá cách biệt, nhưng cách đo chiều dài chân thường được quy về cùng một cách tính. Tuy vậy, nhưng chắc chắn rằng đâu phải ai cũng lăm lăm chiếc thước trong tay để đo chiều cao của người khác, thay vào đó ta thường sẽ sử dụng mắt nhìn để ước lượng chiều cao thông qua tỉ lệ chân so với chiều cao.

Nhờ tỉ lệ này cân đối mà thi thoảng, ta bắt gặp cả những “cú lừa”. Bởi sự phân chia tỷ lệ cơ thể gây ra lầm tưởng về chiều cao. Cụ thể hơn, có những người cao 1m7 nhưng vì tỉ lệ cơ thể bất cân đối mà trông chỉ như 1m5 “đổ lại. Vậy tính chiều dài đôi chân hay có thể “ước lượng” thế nào cho chuẩn?

tỉ lệ chân so với chiều cao
Cách đo chiều dài chân theo chỉ số Skelie
Để ước lượng tỉ lệ chân so với chiều cao, người ta còn dựa vào chỉ số Skelie với công thức sau đây:
Chỉ số Skelie = (Chiều cao đứng – chiều cao ngồi) : chiều cao ngồi x 100.
  • Cách đo chiều cao đứng: Bạn cần đứng thẳng, dựa sát vào tường sao cho đầu, lưng, mông và gót chân chạm nhẹ vào tường. Đo & lấy kết quả chiều dài từ gót chân tới đỉnh đầu.
  • Cách đo chiều cao ngồi: Ngồi thẳng, dựa sát vào tường. Đo & lấy kết quả chiều dài từ mặt đất lên tới đỉnh đầu.
  • Kết quả sẽ nằm trong khoảng từ 70 đến 100.
  • Nếu nhỏ hơn 84,9 là chân ngắn,
  • 85-89 là chân vừa phải,
  • Trên 89 là chân dài.

Đôi chân từ 90 cm trở lên được coi là một đôi chân dài và rất lý tưởng với một người. Tuy vậy, chúng ta đều biết tỉ lệ chân so với chiều cao mới là chìa khóa quyết định. Không phải cứ chân dài là đẹp. Người ta rất dễ nhận ra sự thiếu cân đối của người chân dài lưng ngắn hoặc ngược lại.

tỉ lệ chân so với chiều cao
Thước đo chiều cao

Có thể bạn quan tâm tới:

Cách đo chiều cao tại nhà

Cân nặng và chiều cao chuẩn của nam

Tỉ lệ chân so với chiều cao ở nữ giới

Thử nhìn vào hình minh họa dưới đây và cùng so sánh, bạn sẽ có được câu trả lời. Rõ ràng đứng cùng nhau, 2 cô gái trong hình đều có chiều cao ngang nhau nhưng cô gái bên trái lại trông có vẻ cao hơn cô gái bên phải. Nguyên nhân là phần chân dài hơn phần thân, trong khi đó cô gái bên phải lại có chiều dài lưng khá dài so với chân.

tỉ lệ chân so với chiều cao
Khác biệt bởi tỉ lệ chân so với chiều cao

Có thể dùng một phương pháp khác để xác định tỉ lệ chân so với chiều cao như sau:

Nếu như độ dài từ phần cổ tay tới mắt cá chân lớn hơn độ dài tính từ mũi bàn tay tới mắt cá chân thì người đó sở hữu một tỉ lệ chân so với chiều cao đẹp, vì thế sở hữu một thân hình khá hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu chiều dài tính từ cằm tới đầu mũi bàn tay bằng với chiều dài từ mũi bàn tay tới mắt cá chân thì người đó có vẻ sở hữu một thân hình lưng dài – chân ngắn.

tỉ lệ chân so với chiều cao
Tỉ lệ chân so với chiều cao

Sản phẩmsữa non gluzabet

Tỉ lệ chân so với chiều cao thế nào là đẹp?

Từ các số liệu của các chỉ số cơ thể, người ta sẽ tổng kết và so sánh. Nhằm tìm ra các tiêu chí chuẩn mực. Đây được coi là những tiêu chí mang tính khách quan và khoa học. Vì vậy dễ có sự nhất trí thừa nhận ngay cả với những người thuộc các nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên thước đo về cái đẹp luôn có tính tương đối và thay đổi theo thời đại. Dù vậy, nhờ có những số liệu khách quan này. Mà người ta có thể tổ chức các cuộc thi nhan sắc trên quy mô quốc gia, quốc tế hay toàn cầu.

Dù không có một con số chính xác về tỉ lệ chân so với chiều cao thế nào là đẹp, nhưng có lẽ nét đẹp mà nhiều người tôn thờ hiện nay vẫn là có đôi chân dài – lưng ngắn. Một người sở hữu chiều cao tối ưu cùng tỉ lệ chân so với chiều cao đẹp sẽ được coi là có tỉ lệ cơ thể tuyệt vời!tỉ lệ chân so với chiều cao

Có thể tăng tỉ lệ chân so với chiều cao không?

Kiểu hình cơ thể (ví dụ như chiều cao) của mỗi cá thể sẽ phụ thuộc vào kiểu gen di truyền từ bố mẹ (điều không thay đổi được); hay ảnh hưởng của môi trường sống như chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao…(có thể thay đổi được)… Vì vậy, về lý thuyết, bên cạnh chế độ ăn uống bổ sung thêm canxi, vitamin D, ta còn có thể tập thể dục phù hợp (chơi bóng rổ, bơi..) để tăng chiều cao hay tăng tỉ lệ chân so với chiều cao.

Nhưng cuối cùng đến khi trưởng thành và không còn cải thiện được bằng những phương pháp tăng chiều cao thì có thể khắc phục tỷ lệ cơ thể không cân đối bằng lựa chọn phối hợp trang phục quần áo và màu sắc sao cho phù hợp.

Theo dõi ngay những bài viết hay và bổ ích tại https://suckhoeviet24h.com.vn/

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa Gluzabet

Bài viết liên quan:

Cách đo chiều cao

Cân nặng phù hợp với chiều cao nữ

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662