Thuốc hormone tăng trưởng có thật sự giúp tăng chiều cao?

Thuốc hormone tăng trưởng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong sự phát triển chiều cao cũng như thể chất không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn.Hãy cùng Sức Khỏe 24H tìm hiểu về thuốc hormone tăng trưởng trong bài viết dưới đây nhé!

Thuốc hormone tăng trưởng là gì?

Thuốc hormone tăng trưởng có tên là Growth hormone (hormone GH), hay còn được gọi là somatotropic hormone (SH) hoặc somatotropin. Hormone này do thùy trước tuyến yên tiết ra.

Hormone GH này có ảnh hưởng đến hầu hết các mô bào ở trong cơ thể người, nó kích thích tăng trưởng tế bào về cả kích thước lẫn quá trình phân bào, vậy nên ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình trao đổi chất. Quá trình sản xuất hormone GH này sẽ được cơ thể điều hòa theo nhịp sinh học và phù hợp hơn so với các giai đoạn phát triển.

thuốc hormone tăng trưởng
Thuốc hormone tăng trưởng

Vai trò của thuốc hormone tăng trưởng

Thuốc hormone tăng trưởng có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển cơ thể, đặc biệt là cơ thể trẻ em. Khi loại hormone này được sản sinh với hàm lượng phù hợp khi đó các quá trình ở trong cơ thể sẽ diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra nó cũng đảm bảo cho sự phát triển bình thường của các mô ở bên trong gồm: xương và mô sụn.

Trong ngày mức độ của hormone này có thể thay đổi vì những rối loạn của cơ thể mỗi người ví dụ như: giấc ngủ, lượng đường trong máu và hoạt động thể chất. Vậy nên, khi có bất kỳ thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể cũng như vấn đề tăng trưởng ở trẻ.

Tiêm thuốc hormone tăng trưởng nhằm đảm bảo quá trình phát triển các mô và xây dựng cơ bắp cũng như phát triển chiều cao một cách toàn diện hơn.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Ngủ trưa có tăng chiều cao không

Cách tăng chiều cao tại nhà cho nữ

Tư thế ngủ giúp tăng chiều cao

Khi nào cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, tiêm thuốc hormone tăng trưởng chiều cao được chỉ định trong những trường hợp người bị thiếu hụt hormone nghiêm trọng do bệnh lý tổn thương tuyến yên hoặc do các rối loạn ở trong cơ thể. Trẻ được chỉ định thực hiện sau khi phát bệnh và cần phải có đủ điều kiện để tiêm.

Bên cạnh đó cần dựa vào cả quá trình khám tổng thể của bác sĩ chuyên khoa và làm thêm xét nghiệm máu, cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng lượng glucose trong máu, cholesterol cùng với mật độ xương xem có bình thường hay không. Người bệnh cần tái khám sau điều trị khoảng  từ 1-3 tháng để kiểm tra đánh giá tình trạng của bản thân.

Thuốc hormone tăng trưởng
Khi nào cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

Ai cần tiêm hormone tăng trưởng chiều cao?

Thuốc hormone tăng trưởng chiều cao đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng cần tiêm hormone này. Các trường được bác sĩ khuyến khích nên sử dụng biện pháp này là:

 • Suy giảm hormone tăng trưởng bên trong cơ thể
 • Chậm phát triển chiều cao do suy tuyến yên, xung quanh tuyến yên hay tổn thương vùng hạ đồi.
 • Trẻ được sinh ra nhỏ so với tuổi thai
 • Sau 2 tuổi, trẻ không đuổi kịp chiều cao và  cân nặng so với các bé cùng trang lứa.
 • Trẻ có bất thường về gen và nhiễm sắc thể.
 • Trẻ bị suy thận mạn tính sau quá trình tối ưu hóa các rối loạn khác.
 • Bệnh lùn vô căn.

Sản phẩm: Sữa tăng chiều cao Hiup

Chống chỉ định

Tuy là hormone cần thiết cho cơ thể, nhưng hormone tăng trưởng có những chống chỉ định khi tiêm cho các trường hợp sau đây:

 • Người trưởng thành.
 • Không có bằng chứng rõ ràng để chứng minh trẻ bị suy giảm hormone tăng trưởng.
 • Xét nghiệm nồng độ hormon tăng trưởng trong máu thuộc mức bình thường
 • Bé có chiều cao khiêm tốn nhưng không phải là do thiếu hụt hormone tăng trưởng.

Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao trong bao lâu?

Thời gian tiêm thuốc hormone tăng trưởng chiều cao tùy thuộc còn vào tình trạng của mỗi trẻ. Khi trẻ 3-7 tuổi, được điều trị tình trạng thiếu hụt hormone hoặc có thể từ khi phát bệnh đến hết tuổi dậy thì. Trẻ thường sẽ được chỉ định tiêm 6-7 lần/tuần.

Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao có hiệu quả không?

Theo nghiên cứu, việc tiêm thuốc hormone tăng trưởng chiều cao giúp cải thiện vóc dáng ở trẻ thấp bé. Tuy nhiên, biện pháp này giúp tăng được tối đa tầm là 8cm. Mặc dù liệu pháp này đem lại chiều cao cho trẻ nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình dậy thì, làm trẻ dậy thì sớm hơn cũng như tăng trưởng của cơ thể trẻ sẽ bị rút ngắn lại.

Thuốc hormone tăng trưởng
Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao có hiệu quả không?

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa dành cho người tiểu đường Gluzabet

Tiêm hormone tăng trưởng chiều cao có hại không?

Tiêm thuốc hormone tăng trưởng chiều cao chỉ được thực hiện khi có chỉ định đến từ các bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên hết sức lưu ý một vài tác dụng phụ như:

 • Rối loạn đường máu.
 • Đau đầu do tăng áp lực nội sọ.
 • Trượt chỏm xương cụt.
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp.

Trên đây là tất cả những vấn đề cần biết về việc có nên tiêm thuốc hormone tăng trưởng chiều cao hay không. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin cần thiết nhất.

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa Gluzabet

Xem thêm:

Nhảy dây có giúp tăng chiều cao không

Vitamin tăng chiều cao cho bé

Thực phẩm giúp bé phát triển chiều cao

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662