Thực đơn cho người bệnh gout – Sức Khỏe Việt 24H

Bệnh gout là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân lớn dẫn đến căn bệnh này là do chế độ ăn uống thừa chất đạm. Chính vì điều này thực đơn cho người bệnh gout rất quan trọng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu về thực đơn cho người bệnh gout trong vòng 1 tuần nhé!

Thực đơn cho người bệnh gout quan trọng như thế nào?

Trước khi đến với thực đơn 1 tuần dành riêng cho người bệnh gout chúng ta cần phải hiểu thực đơn cho người bệnh gout quan trọng như thế nào.

thực đơn cho người bệnh gout
Thực đơn cho người bệnh gout quan trọng như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu thì bệnh gout chính là một dạng của viêm khớp. Căn bệnh này xảy ra khi cơ thể có có nhiều acid uric trong máu. Từ đó, gây nên các sắc thể sắc nhọn đọng lại ở các khớp tay, khớp chân khiến người bệnh đau giữ dội.

Căn bệnh này thường gặp ở nam giới ngoài độ tuổi 40. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh này là do bệnh nhân ăn quá nhiều thực phẩm có chứa purin cụ thể là: hải sản, nội tạng động vật, trứng, .. hay các thực phẩm giàu chất đạm.

Chính vì điều này, khi có một chế độ ăn uống hợp lý cùng thực đơn cho người bệnh gout phù hợp là điều rất quan trọng. Lên kế hoạch ăn uống cho người bệnh có thể giảm được nguy cơ bùng phát bệnh lên tới 60-70%.

Cần lưu ý gì trong thực đơn cho người bệnh gout

Chăm sóc sức khỏe cho người bệnh gout không phải là một điều dễ dàng. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn cần tránh trong thực đơn cho người bệnh gout.

thực đơn cho người bệnh gout
Cần lưu ý gì trong thực đơn cho người bệnh gout
  • Tránh xa những thực phẩm chứa nhiều hàm lượng purin như: tôm, ghẹ, cua, thị gà, thịt vịt, nội tạng động vật và cả những động vật có vỏ như: ốc, hến, ngao, sò, ..
  • Không phải rau nào cũng tốt cho người bệnh gout ví dụ như: ra cải bắp, rau bina, măng tây hay nấm. Vậy nên không nên sử dụng quá nhiều rau khi chưa tìm hiểu kỹ.
  • Hãy chọn thịt nạc hoặc gia cầm không da để hạn chế chất béo trong thực đơn cho người bệnh gout.
  • Không được sử dụng thường xuyên các loại quả chua cũng như đồ lên men. Giá đỗ nấm hay măng cũng có thể làm tăng tốc độ axit uric trong cơ thể.
  • Tránh tra quá nhiều gia vị, đặc biệt là ớt hay hạt tiêu trong thực đơn cho người bệnh gout. Bởi lẽ, những gia vị trên có thể gây hưng phấn đối với thần kinh của người bệnh khiến bệnh tình họ có thể lại tái phát
  • Sử dụng rượu bia ở mức tối thiểu để tránh làm gia tăng axit uric trong gan.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

bữa sáng cho người bệnh gout

thuốc giảm đau gout nhanh nhất

bệnh gout nên uống nước gì

Gợi ý thực đơn cho người bệnh gout trong vòng 1 tuần

Để giúp người bệnh không bị chán với việc sử dụng thức ăn giống nhau thì chúng ta có thể chia thực đơn cho người bệnh gout trong vòng 1 tuần ra theo các bữa trong ngày và các thứ trong tuần. Cụ thể, chúng ta chia thực đơn cho người bệnh gout làm 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và cá thứ: thứ hai, thứ tư, thứ sáu và thứ ba thứ năm thứ bảy. Chủ nhật sẽ theo một chế độ ăn riêng.

thực đơn cho người bệnh gout
Gợi ý thực đơn cho người bệnh gout trong vòng 1 tuần

Thực đơn cho người bệnh gout thứ hai, thứ tư, thứ sáu. ( lượng muối tiêu thụ  ≤ 4g/ ngày)

  • Bữa sáng: Phở thịt bò: Bánh phở 150g, thịt bò 35g, hành lá 10g, nước dùng (muối 1g/100ml)
  • Bữa trưa: Cơm gạo tẻ: 200g (gạo 100g) khoảng hai bát cơm, sườn lợn rim: sườn lợn (bỏ xương): 50g, đậu phụ rán: đậu phụ 20g, dầu ăn 3ml, su su xào: Su su 200g, dầu ăn 7ml, vải thiều: 150g.
  • Bữa tối: Cơm gạo tẻ: 150g (gạo 75g) khoảng 1 bát nhỏ, cá rô phi lọc thịt rán: Cá rô phi 50g, dầu ăn 5ml, mướp đắng xào trứng: Mướp đắng 200g, trứng gà 20g, dầu ăn 7ml, dưa hấu: 150g

Thực đơn cho người bệnh gout thứ ba, thứ năm, thứ bảy. ( lượng muối tiêu thụ  ≤ 4g/ ngày)

  • Buổi sáng: Bún riêu cua: Bún 180g, đậu hũ 100g, thịt cua đồng 30g, hành lá 5g, cà chua 30g, nước dùng (muối 1g/100ml)
  • Buổi trưa: Cơm gạo tẻ: 200g (gạo 100g) khoảng hai bát cơm, cá chép sốt cà chua: Cá chép 70g, cà chua 25g, dầu ăn 7ml, thịt băm rang, bắp luộc: Cải bắp 200g, cam: 150g (nửa quả)
  • Buổi tối: Cơm gạo tẻ: 150g (gạo 75g) khoảng một bát cơm, thịt lợn chiên: thịt lợn nạc vai 70g, dầu ăn 5ml, đậu phộng rang: đậu phộng hạt 10g, bầu luộc: bầu: 200g , bưởi: 200g (3 múi)

Thực đơn cho người bệnh gout chủ nhật (lưu ý lượng muối tiêu thụ  ≤ 4g/ ngày)

  • Buổi sáng: Xôi đậu phộng: Gạo nếp 50g, đậu phộng 10g, mè 3g

  • Buổi trưa: Cơm gạo tẻ: 200g (gạo 100g) tương đương với 2 lưng bát con, thịt bò xào hành tây: Thịt bò 50g, hành tây 50g, cà chua 20g, dầu ăn 7ml, Cá bống kho tộ: Cá bống 20g Củ cải luộc: Củ cải 200g Canh bí xanh: Bí xanh 50g Xoài chín: 100g

  • Buổi tối: Cơm gạo tẻ: 150g (gạo 75g) tương đương với miệng bát con cơm Tôm biển hấp sả: Tôm biển 50g, sả 1 tép Trứng đúc thịt: Trứng gà nửa quả, thịt nạc vai 10g, dầu ăn 3ml Cải bắp xào: Cải xoong 200g, dầu ăn 7ml Canh rau cải: Cải xanh 50g Lựu: 100g

Ngoài thực đơn ăn uống hợp lý, bạn có thể tham khảo thêm về những đồ uống mà người bị gout nên uống qua bài viết: Bệnh gout nên uống nước gì? Top 5 đồ uống tốt nhất cho người bệnh gout và đồng thời sử dụng thêm các sản phẩm chức năng như sữa Golden Gout.

Sữa non Golden Gout là loại sữa chuyên biệt dùng cho bệnh nhân gout, sản phẩm cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ ổn định axit uric nhằm ngăn ngừa các biến chứng của bệnh Gout. Công thức sữa bao gồm đầy đủ vitamin, khoáng chất cùng nguồn sữa non nhập khẩu từ Mỹ góp phần giúp người bệnh có đầu đủ chất dinh dưỡng, ăn ngon, ngủ ngon, da dẻ hồng hào khi đang trong quá trình ăn kiêng nghiêm ngặt của mình.

Xem chi tiết tại: https://suckhoeviet24h.com.vn/sua-golden-gout/

Có thể nói, để chuẩn bị thực đơn cho người bệnh gout rất quan trọng. Nó đòi hỏi chúng ta cần có một kiến thức sâu rộng về căn bệnh này cũng như độ tỉ mỉ và chính xác cao. Mong rằng với gợi ý về thực đơn cho người bệnh gout trong vòng một tuần trong bài viết trên bạn đã có thể tự tin chăm sóc tốt cho người bệnh gout.

Xem thêm:

bị gout uống thuốc gì

phác đồ điều trị gout cấp

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662