Phẫu thuật tăng chiều cao là gì? Có nên sử dụng phương pháp phẫu thuật tăng chiều cao hay không?

Để có thể cải thiện tình trạng “nấm lùn” của mình, nhiều người đã không ngần ngại tìm đến phương pháp phẫu thuật tăng chiều cao. Phương pháp này là cách duy nhất có thể giúp bạn cải thiện chiều cao khi bạn đã qua giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, sau khi tiến hành phẫu thuật tăng chiều cao, bạn có thể đối mặt với các rủi ro về sức khỏe như xương bị suy giảm, thậm chí có thể để lại dị tật. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật tăng chiều cao là gì?

Phẫu thuật tăng chiều cao là phương pháp phẫu thuật giúp kéo dài chân bằng cách cắt rời xương nhưng không làm ảnh hưởng đến màng xương và sử dụng đinh để cố định lại. Sau một khoảng thời gian, các vết cắt được Canxi từ máu bồi đắp và tạo thành xương mới. Phương pháp này có thể giúp chiều dài của xương tăng thêm khoảng 1mm trong một ngày.

Phẫu thuật tăng kéo dài chân không phải là một phương pháp có kỹ thuật phức tạp. Phương pháp này đã xuất hiện từ những thập niên 60 của thế kỷ 20. Mục đích chủ yếu là để điều trị những di chứng do chiến tranh, tai nạn và các dị tật về xương.

Xem một chút về cân nặng theo chiều cao nhé.

Phẫu thuật có thể làm tăng chiều cao thêm bao nhiêu?

Cẳng chân sau phẫu thuật có thể được kéo dài từ 8 – 8,5cm. Đùi có thể được kéo dài tối đa là 8cm.

Theo lý thuyết, chân có thể được kéo dài từ 15 – 20cm. Tuy nhiên, kéo dài càng nhiều thì nguy cơ gặp biến chứng càng cao. Vì thế, bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân chỉ nên kéo dài từ 6 – 10cm để hạn chế rủi ro gặp phải. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng sữa tăng chiều cao để giúp cơ thể phát triển mạnh hơn.

phẫu thuật tăng chiều cao
Phẫu thuật kéo dài chân làm tăng chiều cao

Cách thực hiện phẫu thuật tăng chiều cao

Chuẩn bị

Bước này, người bệnh được thăm khám để điều tra tiền sử bệnh, sau đó các bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích rõ quy trình phẫu thuật, thời gian thực hiện, nguy cơ xảy ra của các biến chứng. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng được tư vấn đề sẵn sàng về mặt tâm lý và kiến thức cho quá trình tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật.

Sau khi chắc chắn, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyên sâu để loại bỏ các bệnh lý của xương, bệnh lý toàn thân khác ảnh hưởng đến việc kéo dài chân. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng giúp ích nhiều cho việc tăng chiều cao và cả việc phẫu thuật, tìm hiểu một chút về những thực phẩm giúp tăng chiều cao tại đây.

phẫu thuật tăng chiều cao
Bệnh nhân được thăm khám và tư vấn trước khi tiến hành phẫu thuật

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Gluzabet sữa tiểu đường

Các bước tiến hành

Sau khi hoàn tất việc tư vấn thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ bắt đầu gây mê hoặc gây tê tủy sống và tiến hành phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật sẽ trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Đóng đinh 

Bác sĩ tiến hành dùng khoan mở xương ống đùi, sau đó dùng dùi khoan các lỗ vào ống tủy. Tiếp theo, rạch từ đùi xuống đầu xương ống và khoan vào trong lòng ống tủy xương. Cuối cùng, đóng đinh cố định ở trong lòng ống tủy và hai đầu xương ống.

Bước 2: Lắp đặt khung cố định vào cẳng chân

Sau khi đinh được đóng vào xương chày, vòng cung phía trên liên kết với 2 đinh Kirschner 2mm, được xuyên chéo nhau ở phần sau của đầu trên xương chày, cách khe khớp gối 2cm, trên đầu đinh nội tủy khoảng từ 2 đến 3mm.

Vòng cung phía dưới liên kết với 2 đinh Kirschner đường kính 2,0 mm, được xuyên chéo nhau ở đầu dưới xương chày phía trên khe khớp 2cm, phía dưới đinh nội tủy. Các đinh này được căng bằng dụng cụ căng đinh của Ilizarov.

Hai vòng khung trên và dưới được liên kết với nhau bằng 3 thanh liên kết có ren ngược chiều. Khi vặn, đẩy cho 2 vòng cung này xa dần nhau để kéo dài xương.

phẫu thuật tăng chiều cao
Khung cố định được lắp đặt vào cẳng chân

Tìm hiểu thêm về: cân nặng chiều cao chuẩn của nam

Bước 3: Cắt xương

Xương cẳng chân được cắt tại 2 điểm

  • Cắt tại xương mác: Vị trí xương mác cần cắt là vị trí 1/3G -1/3D xương mác, cách mắt cá ngoài khoảng 10 cm.

  • Cắt tại xương chày: Xác định vị trí xương chày cần cắt, rạch một khoảng da từ 2,5 – 3cm ở dọc phía ngoài mào chày, cách mào chày 0,5 cm, ở dưới lồi củ trước xương chày 4 – 5cm, dưới vị trí vít chốt trung tâm thứ hai từ trên xuống 2,5 – 3cm. Dùng đục làm đứt mào chày, sau đó dùng đục có cựa làm đứt thành xương cứng ở phía trước ngoài, trước trong, sau trong, sau ngoài, và cuối cùng là thành sau xương chày.

Sau khi mổ , Bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng sinh, giảm đau, giảm nề, gác chân cao trong 5 ngày và thay băng vết mổ 2 ngày một lần.

phẫu thuật tăng chiều cao
Chiều dài của xương thay đổi sau phẫu thuật

Đọc Thêm: tỉ lệ cân nặng và chiều cao của nam

Có nên sử dụng phương pháp phẫu thuật tăng chiều cao hay không?

Phương pháp phẫu thuật tăng chiều cao chỉ được cân nhắc sử dụng khi không thể tăng chiều cao bằng cách tự nhiên. Vì quá trình phẫu thuật và hồi phục sẽ gây ra những đau đớn cho người bệnh. Sự đau đớn này làm ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày, từ việc ăn uống, ngủ nghỉ dễ gây sụt cân và trầm cảm. Bên cạnh đó, quá trình phẫu thuật cũng có thể gây ra những rủi ro làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người được phẫu thuật.

Chi phí để tiến hành phẫu thuật tăng chiều cao cũng là vấn đề cần được cân nhắc. Người phẫu thuật còn cần chuẩn bị thêm một khoản chi phí dự phòng cho các trường hợp phát sinh trong quá trình thực hiện phẫu thuật hoặc phục hồi chức năng.

Xem thêm: hít đất có tăng chiều cao không

Kết luận

Phẫu thuật tăng chiều cao chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện về vóc dáng. Tuy nhiên, để quyết định có sử dụng phương pháp này hay không, bạn vẫn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ. Nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn phát triển về chiều cao, hãy ưu tiên chọn những phương pháp tăng chiều cao tự nhiên nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *