DẤU HIỆU TRẺ SƠ SINH KHÔNG TĂNG CÂN

Hầu hết trẻ sơ sinh đều giảm cân trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng nếu con mình mắc phải tình trạng này và nên nắm rõ dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân để theo dõi con mình. Sau đó, khi trẻ được 2, 3 tuần tuổi thì cân nặng của trẻ trở sẽ tăng đều và phát triển rõ rệt so với lúc mới chào đời.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân thì các phụ huynh nên xác định nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, ít hoặc không tăng cân trong thời gian dài thường là do:

 dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Tình trạng biếng ăn luôn là một trong những vấn đề gây khó khăn cho bố mẹ trong việc chăm sóc cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Bởi vậy sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn hẳn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu giúp cải thiện và khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc cũng như tìm được sản phẩm phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Sữa Gluzabet và thành phần sữa Gluzabet

Trẻ sơ sinh không được bú đủ số lần

Trẻ sơ sinh lười bú mẹ khiến trẻ em chậm tăng cân. Cha mẹ không hiểu sự cần thiết của việc ăn uống đúng cách đối với trẻ.

Bé sơ sinh cần nhiều năng lượng để phát triển và hoạt động nên nhu cầu dinh dưỡng của bé rất cao, khoảng 8-12 cữ bú.

Nếu vì lý do nào đó mà mẹ không cho con bú đủ thường xuyên thì rất dễ làm chậm quá trình tăng cân của trẻ.

Bạn có thể quan tâm:

những món ăn giúp thai nhi tăng cân

bú đêm có giúp bé tăng cân

cháo lươn cho bé tăng cân

Trẻ sơ sinh ngậm ti mẹ sai cách

Tư thế mút không đúng, cách ngậm kém hoặc phản xạ mút yếu sẽ dẫn đến việc trẻ không bú đủ mạnh để đưa sữa vào miệng. Điều này dẫn đến việc trẻ không bú đủ sữa từ vú mẹ, dẫn đến không đủ dinh dưỡng để tăng cân.

Trẻ sơ sinh uống sữa thời gian không hợp lý

Việc trẻ sơ sinh chậm tăng cân có thể do thời gian bú của bé chưa phù hợp.

Trẻ sơ sinh bú 8-12 lần mỗi ngày và khoảng cách giữa các cữ bú 2-3 giờ, mỗi cữ bú thường kéo dài.

 dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân
Thời gian uống sữa của trẻ không hợp lý

Vì vậy nếu các cữ bú quá gần hoặc quá xa, thời gian bú quá ngắn, khả năng bú của trẻ sẽ kém đi, dẫn đến cơ thể không đủ sữa để tăng cân khiến trẻ em chậm tăng cân

Lượng sữa không đủ với trẻ sơ sinh

Mẹ thiếu sữa không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ dẫn đến trẻ chậm tăng cân và có nguy cơ chậm lớn hơn so với trẻ cùng tuổi. Cơ thể người mẹ gầy yếu, dinh dưỡng kém, thường xuyên mất ngủ… Giảm lượng sữa dẫn đến không đủ sữa cho con bú.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân

Vậy dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân là gì? Sau đây là những dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân:

Trẻ sơ sinh có mức cân nặng dưới so với tiêu chuẩn

Cân nặng chuẩn của trẻ 0-1 tháng tuổi là 3,2-4,2kg. Nếu bé dưới mức cân nặng này thì đó là dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân.

 dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân
Bảng tiêu chuẩn cân nặng của trẻ

Trẻ sơ sinh dần bú ít

Trẻ sơ sinh bú 8 đến 12 lần một ngày với khoảng cách trung bình khoảng 2 đến 3 giờ. Ở giai đoạn này, mỗi cữ bú kéo dài khoảng 20 phút, lượng sữa trẻ bú được khoảng 45-88 ml, việc trẻ bú mẹ ở mức dưới những con số này được coi là trẻ bị suy dinh dưỡng và đây là một trong những dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân.

Trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều

  • Trẻ sơ sinh thường quấy khóc khi đói hoặc thức giấc giữa đêm thì bình thường.
  • Nhưng nếu trẻ khóc nhiều, quấy khóc kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, dinh dưỡng kém, bé có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe. Đó cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân nên các mẹ nên lưu ý.
  • Mô hình tăng trưởng này còn phù thuộc vào sự phát triển và thể trạng riêng của từng trẻ.
 dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân
Trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân
  • Tuy nhiên, nếu bé không tăng cân theo một số kiểu nhất định và kèm theo các dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân trên thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp thu chất dinh dưỡng của trẻ.
  • Tăng cân chậm và tình trạng này kéo dài ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến sự chậm phát triển về tinh thần, cảm xúc và thể chất so với các trẻ cùng độ tuổi.

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm có nguy hiểm không

Vậy trẻ sơ sinh chậm tăng cân có nguy hiểm không? Tăng cân là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy sức khỏe tốt ở trẻ sơ sinh. Đôi khi trẻ sơ sinh tăng cân chậm nhưng hoàn toàn khỏe mạnh.

  • Trong một số trường hợp khác, khi bé không tăng cân theo một số kiểu nhất định, kèm theo dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân trên mà bé không tăng cân thì bạn nên đưa bé đi khám để kiểm tra xem tình trạng chậm tăng cân này có phải không.
  • Sự chậm tăng cân của em bé trong thời gian dài có thể dẫn đến sự chậm phát triển vĩnh viễn về tinh thần, cảm xúc hoặc thể chất.
Vì vậy các mẹ nên nắm rõ các dấu hiệu trẻ sơ sinh không tăng cân để theo dõi sự phát triển của con mình.
Xem thêm:
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662