Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao – Sức Khỏe Việt 24H

Chiều cao tiếp tục tăng, nhưng nó không phải là vĩnh cửu. Đến một lúc nào đó, xương không còn phát triển được nữa và chiều cao cũng “dậm chân tại chỗ”. Vậy bao nhiêu tuổi thì ngừng phát triển và dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao? Hãy tìm câu trả lời  cho câu hỏi này trong bài viết tiếp theo của Sức khỏe Việt 24h.

Bao nhiêu tuổi thì ngừng tăng chiều cao?

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao thì chúng ta cùng tìm hiểu độ tuổi ngừng tăng chiều cao nhé!

dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao
Chiều cao ngừng phát triển ở độ tuổi bao nhiêu?

Sau khi chào đời, mỗi chúng ta tiếp tục phát triển về kích thước trong hai giai đoạn “vàng”, đặc biệt là ba năm đầu đời và tuổi vị thành niên. Vào cuối tuổi dậy thì, chiều cao vẫn tiếp tục phát triển nhưng rất chậm, sau đó khoảng 2-3 năm thì ngừng hẳn. Thời gian ngừng tăng chiều cao của một người nhanh chậm phụ thuộc vào giới tính, nhưng cụ thể:

  • Đối với nam giới: Vì nam giới dậy thì muộn nên họ có xu hướng ngừng phát triển vào khoảng 20 tuổi. Một số bé trai có thể sống đến 22 tuổi nếu thực hiện các biện pháp cải thiện thích hợp, hay dậy thì muộn, điều kiện sống kém, v.v
  • Đối với nữ: Dậy thì sớm ở nữ, thời gian chiều cao lên đến đỉnh điểm nên chiều cao ngừng phát triển sớm hơn ở nam. Thời gian bình thường mà phụ nữ ngừng phát triển chiều cao là ở độ tuổi 18. Trong một số trường hợp, nó có thể tăng vài mm cho đến khi khoảng 20 tuổi.

Tại sao bạn lại ngừng tăng chiều cao

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu ngừng tăng trưởng chiều cao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao cơ thể ngừng phát triển ở một độ tuổi nhất định. Quá trình sụn xây dựng thành xương và hỗ trợ sự phát triển của xương được gọi là quá trình ossification.

Các điểm cốt  hóa hiển thị ở đầu xương có chứa các đĩa  tăng trưởng, nơi quá trình hóa hóa diễn ra. Khi một đứa trẻ sống đến tuổi, việc tăng chiều cao  phần lớn là do quá trình tăng trưởng chiều dài của xương. Tăng trưởng thường xảy ra trong thời thơ ấu và tăng nhanh trong tuổi dậy thì. Đây cũng là thời điểm cơ thể có khả năng tăng trưởng chiều cao.

Khi quá trình hóa lỏng kết thúc, đĩa tăng trưởng đóng lại vì nó đã được hóa thành hoàn toàn. Đây là thời điểm cơ thể ngừng phát triển chiều cao. Để xác định tốc độ đóng của đĩa  tăng trưởng,  bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-quang để quan sát các điểm hóa xương. Chụp phim X-quang là phương pháp chính xác nhất hiện nay để xác định tốc độ tăng trưởng chiều cao.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao là gì?

Bạn có thể đoán việc ngừng tăng chiều cao của mình thông qua các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao sau đây:

Dấu hiệu 1: Chiều cao tăng rất chậm 

Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao: Chiều cao tăng rất chậm

Tuổi dậy thì là cơ hội cuối cùng để cơ thể tăng chiều cao. Tức là khi cơ thể gần hết tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ tăng rất chậm. Tại thời điểm này, đĩa sụn tăng trưởng đã dần dần bị cốt hóa. Khi xem phim Xquang, tổ chức sụn ở đó gần như bị hóa lỏng hoàn toàn. Vì vậy, nếu bạn đã tối ưu hóa chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập thể dục trong một năm dài nhưng chiều cao của bạn chỉ tăng ít hơn 1 cm hoặc không thay đổi, thì chiều cao của bạn đã bước vào giai đoạn ngừng tăng trưởng.

Bài viết bạn có thể thích:

tăng chiều cao tuổi 17

cân nặng chiều cao chuẩn của nam

chiều cao chuẩn của nam

Dấu hiệu 2: Kích thước giày không thay đổi 

Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao: Kích thước giày không thay đổi

Việc kích thước giày không thay đổi cũng là một dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao. Sự phát triển kích thước bàn chân thường tỷ lệ thuận với sự phát triển dài của xương. Đôi chân là bộ phận quan trọng để nâng đỡ cơ thể, để di chuyển, di chuyển … Vì vậy, nếu bạn để ý thấy size giày của mình lâu ngày không  thay đổi thì chiều cao của bạn cũng ổn định và sẽ không bị phát triển nữa.

dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao
Size dày không tăng là một dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Sữa tăng chiều cao sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ từ 0 – 12 tuổi. Vì vậy, việc tìm kiếm loại sữa phù hợp cho con là điều được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và chú trọng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc cũng như tìm được sản phẩm phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tìm hiểu thêm về: Sữa gluzabet giá bao nhiều

Dấu hiệu 3: Ổn định các đặc điểm sinh lý 

Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao: Ổn định các đặc điểm sinh lý

Dậy thì là giai đoạn cuối cùng mà cơ thể vẫn còn khả năng tăng tốc. Ở độ tuổi này, cơ thể cũng có những thay đổi đáng kể về tâm lý và sinh lý. Nội tiết tố trong cơ thể  tăng cao đột ngột dễ dẫn đến  rối loạn tâm sinh lý, như: rối loạn kinh nguyệt, mụn xuất hiện bí da mặt … Khi hiện tượng này dần biến mất, kinh nguyệt của bạn dần trở nên đều đặn hơn, da mặt bạn trở nên mượt mà hơn …

Biểu hiện ổn định này thường đánh dấu thời điểm tăng trưởng chiều cao chậm lại và sau đó dừng lại hoàn toàn. Tuổi mới lớn là khoảng thời gian cơ thể phát triển và thay đổi để  hoàn thiện mình khi trưởng thành. Nhìn chung, chiều cao của con người tăng lên đáng kể khi bắt đầu dậy thì. Nó kéo dài  2-3 năm, và sau đó tăng rất chậm, và sau đó dần dần dừng lại.

Tuy nhiên, độ tuổi dậy thì cũng như đặc điểm tâm sinh lý thể hiện sự khác biệt nhất định giữa hai giới, các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao cụ thể ở nữ và nam thường được biểu hiện như sau:

Đối với nam

  • Hệ thống lông mọc gần như hoàn thiện, bao gồm  đùi, bụng, tay, chân và bộ phận sinh dục.
  • Râu, ria mép hình thành, bị vỡ giọng nói.
  • Các bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ, đạt kích thước trưởng thành.

Đối với nữ

  • Kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng.
  • Ngực trở nên săn chắc hơn, kích thước bầu ngực nở nang hơn.
  • Hệ thống mao mạch như lông tơ, lông  sinh dục, lông nách… phát triển đầy đủ.
  • Các cơ quan khác đã phát triển đến kích thước trưởng thành.
dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao
Sự ngừng phát triên chiều cao ở nữ

Trên đây là các thông tin liên quan đến nguyên nhân cũng như dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Bạn nên thường xuyên vận động cũng như ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc,… để cải thiện chiều cao của mình trước khi quá muộn. Hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0935.36.2662 nếu còn có thắc mắc gì nhé!

Xem thêm:

độ tuổi phát triển chiều cao của nam

phát triển chiều cao tuổi dậy thì

hướng dẫn giảm chiều cao

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662