Công thức tính chiều cao chuẩn nhất cho trẻ

Bên cạnh việc mong con khi lớn lên thông minh xinh đẹp, thì con có thể hình cao lớn cũng là một trong những điều mà cha mẹ mong mỏi nhất. Bởi vậy, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công thức tính chiều cao cho bé, từ đó có biệt pháp cải thiện chiều cao của bé kịp thời nhé!

công thức tính chiều cao
Công thức tính chiều cao cho trẻ như thế nào?

Các công thức tính chiều cao cho trẻ hiện nay

Có nhiều cách dự đoán chiều cao khác nhau, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới 4 công thức tính chiều cao đơn giản và chuẩn xác nhất, ba mẹ có thể tham khảo nhé!

Bên cạnh việc phát triển chiều cao thì việc tăng cường cân nặng cũng là vô cùng quan trọng để đạt được một trạng thái thể trạng tốt. Sản phẩm sữa tăng cân hiweight được phát triển trên cơ sở cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho người sử dụng, an toàn với cơ thể và rất được người dùng tin tưởng.

Công thức tính chiều cao bằng tuổi xương

Đây là phương pháp phổ biến nhất được dùng để dự đoán chiều cao tương lai của trẻ. Đó là chụp X quang của cổ tay và bàn tay trái nhằm dự đoán thời gian phát triển của trẻ kéo dài trong bao lâu, dậy thì ở tuổi nào. Nguyên cứu này giúp đo lường những trường hợp sự thiếu hụt tăng trưởng có thể xảy ra ở trẻ. Bởi vậy, có thể nói đây là phương pháp dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai chuẩn nhất.

Tìm hiểu thêm về: Chiều cao cân nặng nữ

Công thức tính chiều cao của con theo bố mẹ 

Đây có thể được coi là công thức tính chiều cao cho trẻ được dùng phổ biến nhất hiện nay. Bởi nó khá đơn giản mà lại có thể lệ chính xác tương đối cao. Công thức này được tính toán dựa trên nguyên lý di truyền chiều cao của cha mẹ. Bạn sẽ tính như sau:

  • Chiều cao con trai = [(Chiều cao mẹ + Chiều cao bố ) + 13 cm]/2
  • Chiều cao con gái = [(Chiều cao mẹ + Chiều cao bố ) – 13 cm]/2

Có thể bạn quan tâm tới: Cách đo chiều cao tại nhà

Cân nặng và chiều cao chuẩn của nam

Phương pháp nhân đôi chiều cao 

Phương pháp dự đoán chiều cao bằng nhân đôi chiều cao thì thường được sử dụng khi trẻ tầm 2 tuổi. Bạn chỉ cần đo chiều cao của bé lúc 2 tuổi rồi nhân đôi lên thì sẽ được chiều cao của bé khi trưởng thành.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ là tương đối bởi tuy giai đoạn và chế độ dinh dưỡng mà bé có tốc độ tăng trưởng chiều cao khác nhau.

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa tiểu đường Gluzabet

Phương pháp đường cong

Dự đoán chiều cao bằng đường cong là một phương pháp dự đoán vô cùng dễ dàng, và có tỉ lệ chính xác cao. Để thực hiện phương pháp này thì cha mẹ chỉ cần theo dõi bảng đồ thị sau.

công thức tính chiều cao
Đồ thị chiều cao cho bé trai
công thức tính chiều cao
Đồ thị chiều cao cho bé gái

Đây là biểu đồ theo dõi tăng trưởng chiều cao cho trẻ em được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Hoa Kỳ. Điểm đặc biệt là có hai bảng dành riêng cho bé trai và bé gái để cho cha mẹ có thể theo dõi một cách chính xác nhất. Khi đã có công thức tính chiều cao, sẽ thật dễ dàng cho cha mẹ để biết con của mình có phù hợp với chiều cao tiêu chuẩn của nữ, chiều cao tiêu chuẩn của namchiều cao trung bình thế giới hay không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Mọi người thường cho rằng chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc vào gen di truyền từ cha mẹ. Nhưng điều đó có thực sự đúng trong khi nhiều gia đình Việt cha mẹ thì thấp mà con lại cao?

Thực tế, khoa học đã chứng minh, chiều cao của trẻ trong tương lai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như dinh dưỡng, môi trường,… Vậy nó ảnh hưởng như thế nào tới chiều cao của trẻ, hãy cùng tìm hiểu nhé!

  •  Di truyền

Có thể nói, di truyền là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới việc phát triển chiều cao của bé. Gen di truyền quyết định tới 60% chiều cao của con bạn khi lớn, đây cũng là điều giải thích cho việc công thức tính chiều cao của con theo bố mẹ phổ biến như vậy. Tuy nhiên, cấu trúc gen cũng có thể thay đổi theo môi trường xung quanh và dinh dưỡng của trẻ.

  • Dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng và lành mạnh là vô cùng cần thiết. Bởi dinh dưỡng có thể tác động mạnh mẽ tới mô tế bào, yếu tố quyết định tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Một ví dụ mà ta dễ nhất nhất trong cuộc sống đó là khi trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng sẽ dẫn tới thấp còi hơn các bạn cùng trang lứa.

  • Hoạt động thể chất

Nhiều người bỏ qua nhưng hoạt động thể chất là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, những đứa trẻ chăm tham gia hoạt động thể chất sẽ cao lớn hơn những đứa không tham gia. Bởi vậy, đừng ngần ngại cho con của bạn ra ngoài vui chơi, tập luyện thể thao nhé!

Làm thế nào để giúp con bạn cao lớn hơn

công thức tính chiều cao
Làm thế nào để giúp bé cao lớn hơn?

Sau khi đã áp dụng các công thức tính chiều cao và biết được số đo của bé, liệu có cách nào cải thiện được con số đó không? Mặc dù gen di truyền có ảnh hưởng khá lớn tới việc phát triển chiều cao của bé sau này, nhưng vẫn có nhiều biện pháp giúp cải thiện chiều cao của bé, ba mẹ cùng tham khảo nhé:

  • Chế độ dinh dưỡng:

Cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên thay đổi thực đơn cho đa dạng các món ăn. Các ba mẹ nên lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin cho trẻ điều này giúp xương trẻ chắc khỏe và cao lớn.

  • Tạo thói quen khi ngủ

Tập luyện cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc và đúng giờ, bởi ngủ là lúc các cơ quan nội tạng và xương đang phát triển và chuyển hóa nhiều nhất. Nên ba mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngủ đủ giấc ngay từ khi còn nhỏ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triên chiều cao và cân nặng của trẻ sau này.

  • Tăng cường hoạt động thể chất

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, tăng cường tập thể dục và tham gia các môn thể thao. Điều đó không chỉ giảm tình trạng béo phì mà còn giúp bé có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, đồng thời giúp tăng chiều cao hiệu quả. Bởi vậy, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý về việc tập luyện thể thao của trẻ nhé.

  • Thăm khám chuyên gia

Nếu trẻ đang có dấu hiệu phát triển chậm, hãy gặp ngay các chuyên gia để tham khảo ý kiến và có các biện pháp kịp thời. Và đừng quên kết hợp các lưu ý trên để trẻ có cơ thể khỏe mạnh và cao lớn.

Bên cạnh đó thì sản phẩm sữa non gluzabet cũng là một sự lựa chọn cần thiết cho sự phát triển chiều cao và cân nặng. Trên đây là các công thức tính chiều cao và một số biện pháp cải thiện chiều cao hiệu quả cho trẻ. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi dạy con trưởng thành. Và đừng quên đọc các bài viết hữu ích khác tại website của Sức khỏe Việt 24H!

Bài viết liên quan: Cách đo chiều cao

Cân nặng phù hợp với chiều cao nữ

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662