Chiều cao tử cung theo tuần thai, hướng dẫn cách đo tử cung đơn giản tại nhà cho mẹ bầu

Đo chiều cao tử cung theo tuần thai có nhiều ứng dụng quan trọng trong thai kỳ. Cùng sức khoẻ 24h tìm hiểu cách tính cũng như chỉ số bình thường của chiều cao tử cung ứng với tuần thai qua bài viết dưới đây nhé !

Chiều cao tử cung theo tuần thai là gì ?

Chiều cao tử cung theo tuần thai là khoảng cách từ bờ trên khớp mu tới đáy của tử cung khi mang thai. Trong thai kỳ, kích thước của tử cung sẽ tăng dần  cùng với sự phát triển của bào thai, từ đó làm thay đổi kích thước vòng bụng của thai phụ. Đo chiều cao tử cung hỗ trợ bác sĩ theo dõi quá trình thai kỳ của các mẹ, giúp đánh giá xem thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Bên cạnh đó, chiều cao tử cung còn giúp tính tuổi thai và ước lượng được khoảng cân nặng  của em bé.

chiều cao tử cung theo tuần thai
Chiều cao tử cung theo tuần thai

Ngoài những lần đến khám thai định kỳ và được bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi hay chỉ số tuổi thai, nếu các mẹ tò mò về con số này có thể tự đo chiều cao của tử cung theo tuần thai tại nhà bằng những phương pháp đơn giản. Sức khoẻ 24h sẽ hướng dẫn các mẹ bầu có thể tự thực hiện đo tại nhà qua bài viết dưới đây.

Đo chiều cao tử cung khi mang thai như thế nào ?

Bác sĩ là người thực hiện đo chiều cao tử cung chính xác nhất cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn có thể tự thực hiện đo tại nhà theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Mẹ bầu cần mặc quần áo rộng rãi, thoải mái không bó sát. Nằm ở nơi bằng phẳng tốt nhất là nằm trên giường. Tư thế nằm khi thực hiện đảm bảo mẹ bầu cảm thấy thoải mái, không khó chịu.

Bước 2: Xác định vị trí bờ trên khớp mu

Bạn có thể xác định được xương mu ở vị trí ngay phía trên lông mu. Khi ấn tay nhẹ vào thấy một phần cứng gồ lên là xương mu. Sau khi đã tìm được xương mu, khớp mu nằm ngay đường chính giữa của bụng, nơi xương mu hai bên nối với nhau. Sau đó, cảm nhận bờ trên của khớp này và đặt đầu thước dây bắt đầu từ vị trí đó.

chiều cao tử cung theo tuần thai
Cách đo chiều cao tử cung

Bước 3: Xác định vị trí đáy tử cung

Mẹ bầu có thể ấn nhẹ vào bụng để xác định vị trí của tử cung, đó chính là là phần cứng bên trong bụng. Nếu mang thai dưới hoặc bằng 20 tuần tuổi, tử cung có thể sờ thấy ở vị trí vùng dưới rốn. Nếu mang thai từ tuần thứ 20 trở lên, mẹ bầu có thể sờ thấy tử cung ở vùng trên rốn. Sau khi sờ thấy tử cung mẹ bầu nhẹ nhàng từ từ di chuyển tay lên phía trên cảm nhận được đáy tử cung. Đa số các trường hợp mẹ bầu cảm nhận được tử cung từ tuần thứ 20 của thai kỳ.

Bước 4: Tiến hành đo chiều cao tử cung

 • Sau khi đã xác định được hai vị trí, tiến hành đo từ bờ trên khớp mu tới đáy tử cung.
 • Đoạn này tính bằng cm này chính là chiều cao tử cung của mẹ bầu.

Đo chiều cao tử cung có ứng dụng gì ?

chiều cao tử cung theo tuần thai
Từ chiều cao tử cung có  thể biết được tuổi thai nhi

Tính tuổi thai nhi từ chiều cao tử cung

 • Mẹ bầu có thể ước lượng được tuổi của thai nhi một cách tương đối sau khi đo xong chiều cao tử cung dựa vào  công thức sau:
 • Tuổi thai nhi ( Tính theo tháng)  = (chiều cao tử cung: 4 ) + 1
 • Trong đó:
 • Tuổi của thai nhi tính bằng tháng
 • Chiều cao tử cung tính bằng cm
 • Ví dụ : chiều cao tử cung của mẹ bầu là 16cm, khi đó tuổi thai nhi là: (16 : 4) + 1= 5
 • Vậy tuổi của thai nhi là 5 tháng tuổi.
 • Công thức tính khác có thể áp dụng từ tuần thứ 20 mà mẹ bầu có thể sử dụng là:
 • Tuổi của thai nhi (tính theo tuần) = Chiều cao tử cung

Trong đó:

 • Tuổi của thai nhi tính bằng tuần.
 • Chiều cao tử cung tính bằng cm.

Cần lưu ý rằng phương pháp trên đây mang tính chất ước lượng tương đối. Để có thể xác định tuổi thai nhi một cách chính xác hơn, cần dựa vào những phương pháp khác như: siêu âm 3 tháng đầu của thai kỳ, tính tuổi của thai nhi dựa vào ngày bắt đầu kỳ kinh cuối.

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa dành cho người tiểu đường Gluzabet

Theo dõi sự phát triển của thai nhi

Chiều cao tử cung giúp cho bác sĩ sản khoa xác định tương đối những thông tin về kích thước, vị trí của em bé trong tử cung và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Theo dõi chỉ số này thường xuyên giúp chúng ta biết được thai nhi có đang phát triển bình thường theo tiến độ hay không.

Chiều cao tử cung theo tuần thai được tính như thế nào ? Chỉ số bình thường là bao nhiêu

Chiều cao tử cung theo tuần thai (có) gần bằng với số tuần mà mẹ mang thai (chênh lệch khoảng ±2 cm). Sự tương xứng áp dụng cho khoảng từ tuần 20 – 36 của thai kỳ. Vì dưới 20 tuần, chiều cao tử cung chưa tăng theo quy luật trên còn sau tuần 36, chỉ số này có thể giảm xuống vì thai nhi bắt đầu tụt xuống khung chậu chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

chiều cao tử cung theo tuần thai
Chiều cao tử cung gần bằng với số tuần mà mẹ mang thai (chênh lệch khoảng ±2 cm)

Ví dụ: Mẹ bầu mang thai được 30 tuần, chiều cao tử cung nên trong khoảng từ 28 đến 32 cm.

Nếu chiều cao tử cung không tương xứng với tuổi thai, mẹ bầu có thể nên trao đổi lại với bác sĩ để được tư vấn thêm.

Qua bài viết trên đây, sức khỏe 24h đã chia sẻ cho các mẹ bầu về cách đo chiều cao tử cung theo tuần thai. Biết được chính xác tuổi thai giúp các mẹ có thể chủ động hơn trong quá trình chăm sóc bản thân cũng như em bé. Vậy nên, mẹ bầu cần đi khám và theo dõi định kỳ trong khi mang thai.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662