Chiều cao cân nặng của trẻ và những yếu tố quan trọng trong việc phát triển của trẻ

Chiều cao cân nặng của trẻ là một tiêu chuẩn quan trọng để bố mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con theo từng độ tuổi. Do đó, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc rằng: “Không biết chiều cao, cân nặng bao nhiêu là phù hợp ở tuổi của con?”. Phụ huynh sẽ hiểu hơn về chiều cao cân nặng phù hợp của trẻ sau bài viết này.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ và cách tra cứu

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của trẻ chuẩn mới nhất kể từ lúc sơ sinh cho đến khi bé được 10 tuổi.

chiều cao cân nặng của trẻ
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ và cách tra cứu

Hướng dẫn tra cứu chiều cao cân nặng của trẻ: Bảng chứa 3 cột chính là cột “Bé trai”,  ”Tháng tuổi” và ”Bé gái”. Bố Mẹ đối chiếu theo cột “Tháng tuổi” và cột giới tính của con. Nếu chiều cao cân nặng của trẻ đang ở cột:

– TB: Đạt chuẩn trung bình

– Dưới -2SD: thiếu cân, trẻ có cân nặng chưa đạt chuẩn so với tuổi

– Trên +2SD: Trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì (theo cân nặng) hoặc rất cao (theo chiều cao)

Xem thêm:

các mốc phát triển chiều cao của trẻ

độ tuổi phát triển chiều cao của nam

Phụ huynh cần làm gì khi chiều cao cân nặng của trẻ chưa đạt chuẩn?

Sau khi tra cứu bảng chiều cao cân nặng, chắc hẳn một vài phụ huynh sẽ tự đặt ra câu hỏi rằng: ‘’Phải làm gì khi chiều cao cân nặng của con chưa đạt chuẩn?’’. Đầu tiên bố mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng, ăn uống ngủ nghỉ của trẻ.

Bố mẹ cần đảm bảo mọi bữa ăn đều có đủ những món ăn tăng chiều cao cung cấp các chất cần cho sự phát triển của con, khuyến khích con vận động để cơ thể tiêu thụ nhiều năng lượng và ngủ sâu hơn. Ngoài ra bố mẹ có thể tham khảo các loại sữa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng và lựa chọn loại sữa phù hợp cho trẻ.

Như vậy, bố mẹ có thể dễ dàng theo dõi tình trạng  chiều cao cân nặng của trẻ để có sự can thiệp kịp thời nhằm nâng cao sức khỏe, thể chất của con. Trẻ em ở mỗi thời kỳ sẽ có mức độ tăng trưởng khác nhau, phụ huynh cần tìm hiểu và nắm rõ giai đoạn vàng để giúp trẻ phát triển theo đúng với độ tuổi.

chiều cao cân nặng của trẻ
Phụ huynh cần làm gì khi chiều cao cân nặng của trẻ chưa đạt chuẩn?

Sữa tăng chiều cao sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ từ 0 – 12 tuổi. Vì vậy, việc tìm kiếm loại sữa phù hợp cho con là điều được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và chú trọng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc cũng như tìm được sản phẩm phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tìm hiểu thêm về: Sữa gluzabet giá bao nhiều

Những yếu tố quan trọng trong việc phát triển chiều cao cân nặng của trẻ

Dựa trên nghiên cứu của Đại học Liên hợp quốc tại Tokyo, Nhật Bản, các yếu tố môi trường bên ngoài cũng phần nào tác động đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, yếu tố dinh dưỡng là điều rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Vì thế bố mẹ cần cung cấp đầy đủ các thực phẩm chứa các chất như canxi, chất xơ, vitamin D,…  nhằm góp phần tăng cường sự phát triển của trẻ, đặc biệt là canxi tăng chiều cao.

Tuy nhiên, bố mẹ cần tìm hiểu kĩ về liều lượng các chất, liều lượng nhu cầu chất dinh dưỡng của trẻ sẽ phụ thuộc vào từng độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường khác như: khí hậu, môi trường cũng phần nào tác động đến quá trình phát triển chiều cao cân nặng của trẻ.

Hiện nay, một số bố mẹ cho rằng việc gần gũi với con cái là không cần thiết. Điện thoại thông minh hay máy tính bảng được cho là “vị cứu tinh’’ của một vài phụ huynh trong thời gian trông trẻ.

Tuy nhiên, sự chăm sóc của bố mẹ chính là một yếu tố tác động lớn đến việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, hành vi và cảm xúc của con trẻ. Vì thế phụ huynh cần dành nhiều thời gian để quan tâm và chăm sóc con trẻ về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm về: nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao

Đa số trẻ em hiện nay được tiếp xúc rất sớm với đồ dùng công nghệ khiến nhiều trẻ có xu hướng lười vận động. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển các hệ cơ xương khớp của trẻ và đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Do đó, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, bóng đá,… để tăng cường phát triển chiều cao cân nặng của trẻ.

Trên đây là bảng tham khảo về chiều cao cân nặng của trẻ cùng với những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Mong rằng bài viết sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về việc tra cứu chiều cao cân nặng của trẻ. Bố mẹ hãy tạo cho trẻ một môi trường sống lành mạnh và thỏa sức phát triển bản thân mà không có bất cứ rào cản nào.

chiều cao cân nặng của trẻ
Những yếu tố quan trọng trong việc phát triển chiều cao cân nặng của trẻ

Tìm hiểu thêm về:

dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

phát triển chiều cao tuổi dậy thì

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662