Những chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì

Phát triển chiều cao luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm từ mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong tuổi dậy thì. Vậy tuổi dậy thì cần làm gì để cải thiện chiều cao? Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì là gì? Hãy cùng sức khỏe 24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chiều cao phát triển thế nào trong tuổi dậy thì

Trước khi tới với những chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì, một số kiến thức dưới đây sẽ đem tới cho bạn những hiểu biết cùng những thông tin về tuổi dậy thì cùng những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao trong độ tuổi này.

Tuổi dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì là độ tuổi mà cơ thể có những thay đổi từ đứa trẻ sang một người trưởng thành. Những sự thay đổi này bao gồm sự tăng trưởng của cơ bắp, sự thay đổi kích thước và hình dạng cơ thể cùng sự phát triển của khả năng sinh sản. Đối với các bé trai thì độ tuổi dậy thì rơi vào khoảng 12 – 13 tuổi và với bé gái là 9 – 11 tuổi.

Tùy theo những yếu tố ảnh hưởng khác nhau mà trẻ sẽ có sự thay đổi khác nhau trong thời gian dậy thì. Trong đó, những yếu tối di truyền cùng các yếu tố ngoại sinh như sự rèn luyện và hoạt động của cơ thể, chế độ dinh dưỡng cùng yếu tố xã hội chiếm vai trò chủ yếu.

chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì
Chiều cao phát triển thế nào trong tuổi dậy thì

Tìm hiểu thêm:

Sữa tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao trong tuổi dậy thì

Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao trong độ tuổi dậy thì:

  • Lối sống: Tuổi dậy thì là độ tuổi phát triển cơ thể, chính bởi vậy nên những thay đổi nhỏ trong lối sống và cách sinh hoạt cũng có những ảnh hưởng tới sự phát triển của chiều cao. Chính bởi vậy nên khi bạn sở hữu một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi đủ giấc cùng việc hạn chế thức khuya, các chất kích thích sẽ tạo nên những ảnh hưởng tích cực tới cơ thể. Qua đó kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng, giúp gia tăng chiều cao.
  • Chế độ dinh dưỡng: Bên cạnh một lối sống lành mạnh, giờ giấc sinh hoạt phù hợp thì chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chiều cao. Trong giai đoạn dậy thì, những món ăn giàu protein và vitamin sẽ giúp cho xương phát triển và đem tới cho trẻ một cơ thể khỏe mạnh.
  • Rèn luyện cơ thể: Rèn luyện cơ thể cũng là một phương pháp giúp gia tăng chiều cao, đặc biệt ở trong độ tuổi dậy thì. Những môn thể thao cùng các bài tập rèn luyện cơ thể sẽ khiến cho những bạn nam sở hữu sức khỏe, chiều cao và cân nặng vượt trội hơn với những bạn khác.

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn mà trẻ phát triển rất nhanh và vượt bậc về chiều cao, cân nặng và trí tuệ. Chính bởi vậy, bên cạnh một lối sống lành mạnh và những bài tập rèn luyện cơ thể thì một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho trẻ phát huy toàn diện về ngoại hình lẫn thể chất. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì:

Sữa

Đứng đầu danh sách các thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì là sữa cùng các thực phẩm từ sữa như sữa chua, bơ,… Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao như protein, canxi, vitamin A, B, D, E. Chính bởi vậy nên viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo trẻ ở độ tuổi dậy thì nên bổ sung từ 6 đơn vị sữa/ ngày.

chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì
Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì

Trứng

Trứng là thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao. Trong mỗi 100g trứng chứa gần 11g protein cùng các dưỡng chất khác hỗ trợ xương phát triển chắc khỏe.

Đậu phụ

Đậu phụ cùng những thực phẩm từ đậu phụ như sữa đậu nành, tào phớ,… là những thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin, chất xơ và carbohydrate. Mỗi 100g đậu phụ chứa tới 350mg canxi, 8.1g protein cùng 1.9g carbohydrate. Đó là những chất dinh dưỡng cần thiết giúp cải thận khối lượng mô và xương, hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Sản phẩm: Sữa tăng chiều cao

Chuối

Một loại quả có mặt trong chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì là quả chuối. Chuối là một loại quả chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, ăn chuối giúp cải thiện khả năng hoạt động của não bộ, giúp giảm stress, việc học tập hiệu quả hơn. Đặc biệt, kali có trong chuối không chỉ giúp cân bằng nồng độ canxi trong xương mà còn giúp bảo vệ xương và răng khỏi những tác động có hại của natri trong xương.

chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì
Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì

Bột yến mạch

Tương tự như đậu phụ, nguồn protein cũng những dưỡng chất trong bột yến mạch hỗ trợ tăng chiều cao tuổi dậy thì và gia tăng khối lượng cơ bắp. Đặc biệt, các axit amin được tìm thấy trong loại thực phẩm này không chỉ giúp hồi phục xương và mô bị tổn thương mà còn thúc đẩy quá trình tạo ra các mô mới.

Rau xanh

Rau xanh là một trong những món cần thiết trong mọi khẩu phần ăn bởi chúng chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ và carbohydrate giúp kích thích hormone tăng trưởng trong cơ thể.

Cá là một trong những thực phẩm có nguồn protein và vitamin D phong phú, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của trẻ.

Các blogs liên quan:

Cách tăng chiều cao ở tuổi 17

Những thực phẩm giúp tăng chiều cao

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam

Thịt gà

Bên cạnh những thực phẩm từ thực vật, những món ăn thịt gà cũng góp phần có mặt trong thực đơn chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì. Theo nghiên cứu của chuyên gia, thịt gà là một trong những thực phẩm giúp trẻ phát triển toàn diện, không chỉ về cơ bắp mà còn cả về chiều cao bởi đây là loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì
Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì

Thịt bò

Bên cạnh thịt gà thì thịt bò cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều đạm và các axit amin giúp hỗ trợ và tăng cường các khối cơ.

Củ cải

Củ cải cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ. Những dinh dưỡng của củ cải có thể kích thích hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự phát triển chiều cao mạnh mẽ cho trẻ trong độ tuổi dậy thì.

Dưới đây là những thông tin cùng thực đơn cho chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tuổi dậy thì. Hi vọng bài viết đã đem tới cho bạn những thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm:

Những món ăn tăng chiều cao

Các mốc phát triển chiều cao của trẻ

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa Gluzabet chính hãng

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662