Cân nặng theo chiều cao chuẩn của trẻ từ 0 đến 18 tuổi

Muốn biết trẻ có đang phát triển tốt hay không, có một phương pháp vừa phổ biến lại đơn giản mà bậc cha mẹ nào cũng có thể áp dụng đó là đo và tra cứu bảng cân nặng theo chiều cao chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO. Dựa theo bảng đó mà cha mẹ có thể biết được tình trạng phát triển của con mình tốt hay không. Từ đó có hướng điều chỉnh phù hợp để cho trẻ phát triển một cách tốt nhất.

1. Cách tra cứu bảng cân nặng theo chiều cao của trẻ

Mỗi đứa trẻ bắt đầu từ khi sinh ra, cơ thể sẽ phát triển không ngừng nghỉ cho đến khi nào hết tuổi dậy thì. Cân nặng theo chiều cao là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để theo dõi sự phát triển của trẻ. Giữa bé trai và bé gái cũng có những tiêu chuẩn khác nhau nhất định.

Dựa vào bảng tiêu chuẩn cân nặng theo chiều cao của trẻ do tổ chức Y Tế thế giới đưa ra là một thông tin đáng tin cậy nhất dành cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy con cái. Đặc biệt là trong những khoảng thời gian từ 0 đến 5 tuổi, từ 5 đến 15 tuổi và từ 15 đến 18 tuổi, cân nặng theo chiều cao của trẻ cần phải được quan sát một cách sát sao nhất.

Cân nặng theo chiều cao
Cân nặng theo chiều cao chuẩn của trẻ từ 0 đến 18 tuổi

Trên đây là bảng cân nặng theo chiều cao chuẩn, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tỉ lệ cân nặng và chiều cao của nam chi tiết hơn tại đây.

Ngoài việc so sánh với bảng cân nặng theo chiều cao của trẻ, cha mẹ còn có thể dựa theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy vậy, với mỗi độ tuổi nhất định, cần có những lưu ý riêng trong khi theo dõi cân nặng của trẻ.

1.1. Đối với bé từ 0 đến 5 tuổi

Trong giai đoạn phát triển từ 0 đến 5 tuổi của trẻ, có 3 chỉ số cha mẹ cần lưu ý:

  • Chỉ số cân nặng tính theo tuổi: Nếu như kết quả cân nặng của bé thấp hơn –2SD so với mức bình thường là bé đã bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

  • Chỉ số chiều cao tính theo tuổi: Nếu chiều cao của bé thấp hơn –2SD so với mức trung bình tức là bé bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

  • Chỉ số cân nặng theo chiều cao: Nếu như chỉ số cân nặng đo được có kết quả < –2SD so với mức trung bình thì khả năng cao là bé đang mắc suy dinh dưỡng, cha mẹ cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cho bé.

Cân nặng theo chiều cao
Đối với bé từ 0 đến 5 tuổi

Sữa tăng chiều cao là sản phẩm được nhiều mẹ lựa chọn sử dụng cho con em mình khi sản phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu góp phần phát triển chiều cao cho trẻ.

1.2. Đối với trẻ từ 5 đến 15 tuổi

Lúc này cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý đến chỉ số BMI

BMI = trọng lượng của cơ thể / (chiều cao x chiều cao)

Dựa vào chỉ số này có thể biết được bé nhà bạn có bị suy dinh dưỡng hay là đang nằm trong diện béo phì cần có biện pháp giảm cân hay không. Từ đó giúp xác định được phương pháp tối ưu nhất để hỗ trợ quá trình phát triển cho bé.

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Gluzabet sữa tiểu đường

1.3. Đối với trẻ từ 15 đến 18 tuổi

Giai đoạn này trẻ đang bước vào tuổi dậy thì và cơ thể được hoàn thiện để thành người trưởng thành, cân nặng theo chiều cao cũng thường được dựa theo chỉ số BMI để xác định được thể trạng. Có thể sử dụng công thức sau:

Cân nặng BMI = Chiều cao x Chiều cao

  • Nếu như chỉ số BMI tính ra kết quả nhỏ hơn –2SD: Trẻ có nguy cơ đang bị suy dinh dưỡng và cần phải được bồi bổ thêm.

  • Nếu chỉ số chiều cao tính theo tuổi tính ra kết quả nhỏ hơn – 2SD (trẻ chỉ đạt khoảng 90% chuẩn trên mức phát triển bình thường): tức là trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

Cân nặng theo chiều cao
Đối với trẻ từ 15 đến 18 tuổi

Dậy thì là độ tuổi phát triển mạnh nhất của trẻ, chính vì vậy cha mẹ càng nên quan tâm hơn tới việc phát triển chiều cao tuổi dậy thì của trẻ để đảm bảo rằng con bạn đang phát triển tốt.

2. Sử dụng sản phẩm gì để hỗ trợ tăng chiều cao và tăng cân

Việc dùng thêm sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao và tăng cân vô cùng quan trọng. Sản phẩm đó cần phải uy tín, chất lượng, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Hơn nữa nhiều cha mẹ tin dùng cho trẻ các sản phẩm chứa dưỡng chất phát triển xương, làm cho xương dài ra, đó là bộ 3 vitamin D3, canxi nano và MK7 cùng đa dạng các vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể lực, trí lực, ngoài ra còn giúp bảo vệ mắt như Magie, Kẽm, DHA,…

Khi trẻ dưới 2 tuổi thì sữa tăng chiều cao cho bé 2 tuổi là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều cha mẹ, vì sự đảm bảo về chất lượng cũng như sự tin tưởng của nhiều người. Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chiều cao thì việc cung cấp các chất dinh dưỡng trực tiếp qua các bữa ăn hàng ngày cũng thực sự quan trọng, hãy cùng tìm hiểu xem những thực phẩm giúp tăng chiều cao là những thực phẩm nào nhé.

Trẻ tăng cân cần phải có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cha mẹ nên lưu ý bổ sung thêm sản phẩm men vi sinh chứa nhiều thành phần lợi khuẩn Probiotic cùng chất xơ hòa tan Prebiotic giúp cho trẻ tiêu hóa khỏe, ăn uống ngon và tăng cân đều.

Có thể bạn quan tâm tới những món ăn tăng chiều cao .

Lời kết

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho các bậc cha mẹ tính toán được cân nặng theo chiều cao của trẻ, từ đó đánh giá được sự phát triển hiện tại. Như vậy có thể có những điều chỉnh kịp thời và đúng đắn giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất. Cần bổ sung cho các con nhiều dưỡng chất để con có thể phát triển toàn diện. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm về 17 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662