Các mốc phát triển chiều cao của trẻ mà bố mẹ cần biết

Sự phát triển chiều cao của tẻ được diễn ra liên tục từ lúc còn là bào thai cho đến tuổi dậy thì. Tùy thuộc vào các độ tuổi phù hợp mà trẻ sẽ có sự tăng trưởng nhanh hay chậm, chính vì vậy mà việc hiểu rõ các mốc phát triển chiều cao của trẻ là điều mà bố mẹ cần phải nắm rõ để giúp con cái có một chiều cao như mong đợi.

Các mốc phát triển chiều cao của trẻ

1. Giai đoạn bào thai phát triển trong bụng mẹ

Các mốc phát triển chiều cao của trẻ: Giai đoạn bào thai phát triển trong bụng mẹ

Kể từ tháng thứ 4 của thai kỳ, ở giai đoạn này hệ thống xương khớp của trẻ được hình thành và phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ. Người mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi để xương của thai nhi được phát triển tốt và cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi cho thai nhi , từ đó tạo tiền đề cho trẻ phát triển chiều cao trong tương lai.

Thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, trong quá trình mang thai cân nặng có thể tăng từ 10-12kg, khi đó em bé sinh ra sẽ đạt chiều cao tiêu chuẩn > 50cm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đó là chiều cao tử cung theo tuần thai, cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé.

các mốc phát triển chiều cao của trẻ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sữa tăng chiều cao sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ từ 0 – 12 tuổi. Vì vậy, việc tìm kiếm loại sữa phù hợp cho con là điều được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và chú trọng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc cũng như tìm được sản phẩm phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

2. Giai đoạn từ 0-2 tuổi

Các mốc phát triển chiều cao của trẻ: Giai đoạn từ 0-2 tuổi

Giai đoạn từ 0-2 tuổi là một trong mốc phát triển chiều cao của trẻ được tính từ lúc em bé sinh ra cho đến khi em bé được 2 tuổi. Nếu trong giai đoạn này trẻ được chăm sóc và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách hợp lý thì cơ thể trẻ có thể sẽ tăng chiều cao từ 25cm trong 12 tháng đầu và 10cm/ năm trong năm tiếp theo.

Do đó, trong 2 năm đầu đời, em bé có thể tăng chiều cao tới 35cm là chuyện rất bình thường. Do vậy, để đạt được chiều cao lý tưởng cha mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để trẻ phát triển toàn diện nhất. Bên cạnh đó sữa tăng chiều cao cho bé 2 tuổi cũng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bé.

các mốc phát triển chiều cao của trẻ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm về: Sữa tiểu đường gluzabet có tốt không

3. Giai đoạn tuổi dậy thì của trẻ

Các mốc phát triển chiều cao của trẻ: Giai đoạn tuổi dậy thì của trẻ

Giai đoạn dậy thì chính là giai đoạn vàng cho sự phát triển chiều cao của bé, bởi thời gian này nếu bổ sung dinh dưỡng kết hợp với các hoạt động thể chất thì trẻ sẽ tăng trưởng chiều cao rất nhanh, đặc biệt hãy nhớ rằng đây là mốc phát triển chiều cao cuối cùng trong mốc phát triển chiều cao của trẻ.

Ở tuổi dậy thì, sự tăng trưởng về chiều cao sẽ có sự khác biệt giữa nam và nữ. Đối với bé nữ sẽ là từ 10-16 tuổi, còn nam sẽ là từ 12-18 tuổi, trong giai đoạn dậy thì bé nữ có thể tăng chiều cao lên khoảng 8cm/ năm còn bé nam có thể tăng 10cm/ năm.

Xem Thêm: độ tuổi phát triển chiều cao của nam

Tóm lại, trẻ phát triển chiều cao ngay từ trong bụng mẹ và những mốc phát triển chiều cao vượt trội đó là từ 0-2 tuổi và  đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Do đó, để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất mà vẫn an toàn cho trẻ, trong các giai đoạn vàng, cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý trong mỗi bữa ăn hằng ngày và có chế độ luyện tập thể chất phù hợp cho trẻ. Cùng tìm hiểu đôi chút về những thực phẩm giúp tăng chiều cao nhé.

các mốc phát triển chiều cao của trẻ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cần lưu ý gì trong các mốc phát triển chiều cao của trẻ

Những điều cần lưu ý trong các mốc phát triển chiều cao của trẻ

  • Bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý tại mốc phát triển chiều cao của trẻ : cha mẹ nên bổ sung canxi ngay từ khi con còn là bào thai để giúp con không bị hao hụt chất dinh dưỡng, cho con bú bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu, bổ sung đầy đủ các loại chất và vitamin cho trẻ. Những món ăn tăng chiều cao cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho việc tăng chiều cao.
  • Nhắc con ngủ đúng giờ và đầy đủ giấc: theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trong khi ngủ, cơ thể trẻ sẽ tiết ra một lượng lớn hormone giúp ích cho sự tăng trưởng chiều cao. Nên bố mẹ hãy chú ý tùy vào mốc phát triển chiều cao của trẻ mà cho con ngủ đầy đủ giấc nhé.
  • Rèn luyện thể chất cho trẻ theo từng độ tuổi: Quá trình rèn luyện thân thể sẽ giúp các cơ, các khớp xương được kích thích, kéo dãn, đẩy nhanh sự chuyển hóa năng lượng để trẻ phát triển chiều cao một cách tự nhiên nhất. Hít đất cũng là một bài tâp giúp phát triển chiều cao, vậy rốt cuộc hít đất có tăng chiều cao không, hãy tìm hiểu xem thực tế như nào nhé!
các mốc phát triển chiều cao của trẻ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các mốc phát triển chiều cao của trẻ mà Sức Khỏe Việt 24H muốn gửi đến bạn, đặc biệt là các bậc phụ huynh đang thắc mắc và băn khoăn về vấn đề này. Hi vọng qua bài viết của chúng tôi bạn sẽ có được câu trả lời cho mình và nắm bắt đưuọc các cột mốc phát triển chiều cao của trẻ để hỗ trợ trẻ phát triển thật tốt trong từng giai đoạn đó. Nếu có câu hỏi và thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Xem thêm về: cân nặng chiều cao chuẩn của nam

  • Hotline: 0373 155 918 – 0243 995 1717
  • Email: suckhoeviet24h.com@gmail.com
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662