Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ – thực phẩm thúc đẩy chiều cao hiệu quả

Có 4 giai đoạn phát triển chiều cao chính ở trẻ em, trong đó giai đoạn 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời và giai đoạn dậy thì ( 8 – 10 tuổi) quyết định tới 60% chiều cao của người trưởng thành. Dưới đây là thông tin đầy đủ và chính xác về các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ từ chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Hiểu rõ các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ giúp cha mẹ có thể cân bằng dinh dưỡng hỗ trợ con tăng trưởng vượt trội.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ?

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng giai đoạn 1000 ngày đầu đời là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

  • Giai đoạn thai kỳ

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ, hệ xương của bé hình thành và phát triển nhanh chóng. Lúc này, bé rất cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để xương phát triển. Vì vậy, khi mang thai, đặc biệt là sau tháng thứ 4, các bà mẹ tương lai cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết của cơ thể. Theo nghiên cứu, nếu thai phụ ăn uống điều độ, cảm thấy khỏe mạnh thì trẻ có chiều cao tiêu chuẩn trên 50 cm khi chào đời.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
Giai đoạn thai kỳ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Sữa HiWeight là loại sữa số 1 Hoa Kỳ, được nhiều người tin dùng. Sữa tăng cân HiWeight là loại sữa bột đầu tiên áp dụng công nghệ ESOLV của Hoa Kỳ tại Việt Nam và được nhập khẩu từ Hoa Kỳ. HiWeight là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người gầy muốn tăng cân nhanh chóng, hiệu quả.

  • Giai đoạn 0-24 tháng tuổi

Giai đoạn dưới 12 tháng tuổi là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh so với các giai đoạn khác. Theo nghiên cứu, trẻ em từ 12 đến 24 tháng tuổi có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất và tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn ở mức cao cho đến năm tuổi. Giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi, cũng có quá trình chuyển đổi sang thức ăn cho trẻ nhỏ, điều này có thể không cung cấp cho con bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ cả về chiều cao và trí tuệ. Từ 12 đến 24 tháng tuổi, trẻ được nuôi dưỡng tốt sẽ tăng 25 cm trong 12 tháng đầu và 10 cm trong năm tiếp theo.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
0-24 tháng tuổi trẻ phát triển rất lớn cả vể cân nặng và chiều cao

Xem thêm: Độ tuổi tăng chiều cao ở nam

Giai đoạn 3 -13 tuổi

Sau 2 tuổi, tốc độ phát triển của trẻ chậm lại và chiều cao của trẻ tăng từ 5 đến 8 cm mỗi năm cho đến tuổi dậy thì, trung bình khoảng 6,2 cm mỗi năm. Mật độ xương cũng tăng khoảng 1% mỗi năm. Đây là giai đoạn phát triển ổn định nhất của trẻ. Rèn luyện lối sống và kế hoạch ăn uống khoa học cho trẻ cũng là điểm khởi đầu cho sự phát triển tối ưu ở giai đoạn cuối tuổi vị thành niên.

Tìm hiểu thêm về: Trẻ chậm tăng cân và chiều cao

Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn này bắt đầu trong độ tuổi từ 11 đến 18 ở các bé trai và thường trong độ tuổi từ 10 đến 16 ở các bé gái. Trong giai đoạn này, có sự khác biệt về độ tuổi phát triển chiều cao của trẻ em trai và trẻ em gái. Đặc biệt, trẻ em đạt chiều cao cực đại trong độ tuổi từ 10 đến 16 đối với trẻ em gái và từ 12 đến 18 tuổi đối với trẻ em trai. Đây được coi là giai đoạn vàng cuối cùng của quá trình phát triển chiều cao ở trẻ. Với sự chăm sóc tốt, trẻ cao 8 đến 12 cm mỗi năm khi 20 tuổi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và thói quen vận động của từng bé.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
Giai đoạn dậy thì trẻ có thể tăng tới 20cm

Đọc thêm về: Trẻ không phát triển chiều cao

Giai đoạn sau dậy thì

Sau tuổi dậy thì, trẻ vẫn phát triển chiều cao, nhưng không nhiều và rất chậm. Chiều cao của trẻ 10 tuổi quyết định 80% chiều cao của một người trưởng thành. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ ở tuổi vị thành niên để đảm bảo sự phát triển tối ưu về kích thước cơ thể.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
Giai đoạn sau dậy thì cần chú ý rèn luyện sức khỏe để chiều cao phát triển đầy đủ

Cha mẹ cần làm gì để trẻ phát triển chiều cao toàn diện

Cha mẹ cần làm gì để con phát triển chiều cao toàn diện trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ như: yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng, môi trường sống, giấc ngủ, tập luyện thể thao. Ngoài yếu tố di truyền không thể thay đổi được thì cha mẹ có thể tập trung vào việc cải thiện các yếu tố khác giúp trẻ có thể phát triển chiều cao toàn diện trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

Liên quan: Tốc độ tăng chiều cao của trẻ

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến 32% quá trình tăng chiều cao ở trẻ. Vì vậy, người mẹ phải được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai và cho con bú, đặc biệt là protein, sắt, iốt, canxi, phốt pho, axit folic, vitamin D và các axit béo không no trong sáu tháng đầu đời. Chế độ ăn của trẻ nên bao gồm bốn nhóm thực phẩm chính: carbohydrate (gạo, bánh mì, khoai tây, ngô, v.v.), protein (thịt, cá, trứng, đậu phụ, v.v.), chất béo (dầu, v.v.), sữa, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, các bà mẹ cần lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi (thường có trong tôm cua, đậu phụ, rau xanh đậm, sữa và các chế phẩm từ sữa,…) vào bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Tìm hiểu thêm về: Bé chậm tăng cân và chiều cao

Chế độ luyện tập

Kéo căng cơ và củng cố hệ xương cho trẻ bằng các bài tập thể dục vừa phải phù hợp với thể trạng trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Đồng thời, tập thể dục giúp cơ thể tăng cường sản xuất hormone tăng trưởng GH giúp tăng chiều dài xương và kích thích sụn phát triển. Ngoài giấc ngủ sâu, hormone GH hoạt động tốt nhất khi trẻ vận động giúp trẻ cao lớn hơn. Sau một thời gian tập luyện, cơ thể cũng giải phóng năng lượng. Điều này giúp trẻ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, ngủ sâu giấc hơn, cơ thể phát triển tốt hơn. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, cha mẹ nên khuyến khích các trò chơi thể chất. Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể cho trẻ làm quen dần với các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ từ 30-60 phút mỗi ngày.

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
Luyện tập giúp trẻ dãn cơ và kích thích xương phát triển

Đọc thêm: Sữa phát triển chiều cao cho bé 3 tuổi

Giấc ngủ

Ngoài chế độ ăn uống và luyện tập, những thói quen hàng ngày cũng tác động nhất định đến chiều cao của bé, đặc biệt là quá trình ngủ nghỉ. Như đã đề cập trước đó, hệ xương của trẻ phát triển mạnh mẽ trong khi ngủ, đặc biệt là vào khung giờ hàng ngày từ 10 giờ đến 4 giờ sáng. Đây là lúc hormone tăng trưởng (GH) được tiết ra nhiều nhất và giúp xương tăng khả năng hấp thụ canxi, nên dạy trẻ đi ngủ sớm, trước 10 giờ tối. Cha mẹ cũng nên chú ý đến phòng ngủ của trẻ và đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ để trẻ có thể ngủ ngon giấc. Gối mềm và thoải mái. Quần áo cho bé rộng rãi, thoải mái …

Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển chiều cao toàn diện

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: Sữa Gluzabet chính hãng

Các thực phẩm giúp cải thiện vóc dáng của trẻ

Để trẻ có thể phát triển toàn diện trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ cha mẹ cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm sau:

  • Sữa và chế phẩm từ sữa
  • Trái cây và rau quả tươi
  • Trứng
  • Thịt gà
  • Ngũ cốc
  • Bột yến mạch
  • Rau bina
  • Đậu nành

Các loại thực phẩm trên khi được kết hợp đúng cách giúp trẻ tăng trửng và phát triển chiều cao vượt trội. Đón chờ các bài viết tiếp theo của https://suckhoeviet24h.com.vn/ để biết cách lên thực đơn cho trẻ trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ nhé.

Bài viết liên quan: Giai đoạn phát triển chiều cao của thai nhi

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662