Bú đêm có giúp bé tăng cân không – Sức Khỏe Việt 24H

Các mẹ luôn luôn cố gắng giúp bé tăng cân thông qua ăn uống và sữa nạp vào cơ thể bé. Vậy bú đêm có giúp bé tăng cân không? Hãy cùng sức khỏe việt 24h tìm hiểu nhé!

Bú đêm có giúp bé tăng cân không

Nhiều bà mẹ thường luôn thắc mắc” bú đêm có giúp bé tăng cân không?” Thời gian bú đêm là thời gian trẻ được cung cấp đầy đủ thức ăn và năng lượng. Vì vậy, việc cho trẻ bú đêm có giúp bé tăng cân hay không thì câu trả lời là có.

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cần được bú bú đêm. Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trước tuần thứ 6 của trẻ, việc cho trẻ bú đêm là rất quan trọng. Vì dạ dày của bé còn nhỏ, không chứa được nhiều thức ăn nên việc bú đêm sẽ giúp bé có năng lượng tốt hơn và tăng cân đúng lúc.
bú đêm có giúp bé tăng cân
Bú đêm có giúp bé tăng cân không
Đối với trẻ trên 6 tháng, trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, không cần bú đêm nữa, thậm chí còn gây ra nhiều tác hại như ngủ không ngon, dễ bị sâu răng,.. Vậy bú đêm có giúp bé tăng cân không còn tùy thuộc độ tuổi và nhu cầu của bé.
Tình trạng biếng ăn luôn là một trong những vấn đề gây khó khăn cho bố mẹ trong việc chăm sóc cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Bởi vậy sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn hẳn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu giúp cải thiện và khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc cũng như tìm được sản phẩm phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bé bú đêm có tốt không

Bên cạnh câu hỏi “bú đêm có giúp bé tăng cân không?” thì câu hỏi “bé bú đêm có tốt không?” cũng được nhiều bà mẹ thắc mắc:

Theo nghiên cứu ở học viện nhi khoa ở Hoa Kỳ  thì trẻ em nên bú sữa đêm mỗi 3 – 4h hàng đêm ở 2 tuần đầu sau sinh. Điều này sẽ đem đến nhiều lợi ích cho mẹ và bé như:

Bú đêm giúp bé tăng cân và bổ sung năng lượng cần thiết

Trước băn khoăn ở các mẹ bú đêm có giúp bé tăng cân không thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

  • Ở dạ dày của trẻ sơ sinh thì thể tích vô cùng nhỏ. Khi được 1 ngày tuổi, dạ dày của trẻ có kích thước bằng quả anh đào nên chỉ có thể chứa được khoảng 5-7 ml sữa.
  • Khi được một tuần tuổi, dạ dày của trẻ đã lớn hơn nhưng vẫn có kích thước bằng quả đào và có thể chứa được khoảng 60ml sữa.
  • Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trẻ có xu hướng bú nhiều và càng nhiều hơn mỗi phiên vào ban đêm so với ban ngày.
  • Vì vậy, việc cho trẻ bú đêm là điều cần thiết để bổ sung năng lượng và giúp trẻ tăng cân tốt hơn.

Bú đêm giúp mẹ tăng lượng sữa

Bên cạnh bú đêm đem lại lợi ích trực tiếp cho bé, bú đêm còn giúp kích thích tiết sữa cho mẹ. Điều này là do prolactin, một loại hormone kích thích sản xuất sữa, có nồng độ cao hơn trong đêm. Trẻ sẽ bú vào ban đêm như một tín hiệu đến não để kích thích tiết sữa và bú đêm có giúp bé tăng cân.

Bé bú đêm giúp bé ngủ ngon

Bú đêm có giúp bé tăng cân? Bú đêm không chỉ giúp bé tăng cân mà việc cho trẻ bú đêm còn giúp trẻ ngủ ngon hơn.

bú đêm có giúp bé tăng cân
Bú đêm giúp bé ngủ ngon hơn
Tại thời điểm này, có nhiều tryptophan hơn trong sữa mẹ dưới dạng melatonin và serotonin. Melatonin là “hormone ngủ” được tiết ra nhiều hơn vào ban ngày – một tín hiệu thời gian quan trọng giúp chúng ta cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm và ngủ ngon hơn.
Bạn có thể quan tâm:

Bí quyết giúp bé bú đêm tốt hơn

Khi bé bú đêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cân nặng của bé. Để giúp trẻ bú đêm đều đặn hơn, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau: Nên cho trẻ bú khi nằm.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn có một nơi ngủ tốt khi cho con bú: phòng yên tĩnh, tối hoặc chỉ đơn giản là sử dụng đèn vàng sáng.
Các mẹ nên ngủ trưa để giảm bớt mệt mỏi khi thức dậy chăm sóc bé vào ban đêm.
Tìm hiểu thêm: Sữa Gluzabet và thành phần sữa Gluzabet

Thời điểm nào bé nên bỏ bú đêm

Bú đêm giúp bé tăng cân không? Khi bú đêm rất tốt cho trẻ trong giai đoạn đầu đời, tuy nhiên nếu kéo dài, đặc biệt là sau 6 tháng có thể gây ra nhiều tác hại như:

  • Ảnh hưởng đến men răng, tăng nguy cơ sâu răng Ngủ không sâu giấc vì phải thức giấc giữa đêm.
  • Dễ bị sặc sữa và ảnh hưởng đến chiều cao nếu bé không ngủ vào khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng.
bú đêm có giúp bé tăng cân
Thời điểm nào thì bé nên bỏ bú đêm
  • Đây là thời điểm vàng mà hormone tăng trưởng GH ở mức cao nhất. Nếu lúc này trẻ chưa ngủ hoặc thường xuyên thức giấc sẽ ảnh hưởng không tốt đến chiều cao của trẻ.
  • Việc bú đêm giúp trẻ tăng cân không còn cần thiết nữa, vì sau 6 tháng, dạ dày của trẻ đã lớn, bữa một ngày có thể đủ năng lượng dự  trữ cho trẻ khi đêm về.
  • Việc bé thức đêm thường liên quan đến thói quen trước đó chứ ít khi bé đói, nên tập cho bé bỏ bú mẹ vào ban đêm khi được 4-6 tháng.
Sau đây là những thông tin và bú đêm có giúp bé tăng cân không? mà sức khỏe việt 24h cung cấp cho các bạn. Mong bài viết đem lại hữu ích cho mọi người.
Xem thêm:
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935362662